Nâng tầng nhà cần chú ý những điều gì

Nâng tầng nhà nên làm thêm những gì? và không nên làm những gì?

Sau đây, TPW sẽ tổng hợp lại những kinh nghiệm nâng tầng nhà đã đúc kết được sau rất nhiều công trình.

  • 5 điều cần làm khi nâng tầng nhà

1- Kiếm tra cột cửa của nhà cũ hiện tại:

Qúy khách phải xem xét kĩ càng cột chống của nhà cũ. Nguyên nhân có thể ngôi nhà không có những cột chống xuyên suốt từ tầng 1 lên tầng 2. Nếu tiếp nối 2 cột của cột nhà cũ với cột mới thì khả năng chịu lực sẽ rất yếu. Hãy chắc chắn rằng cột nhà quý khách đủ to, chắc chắn để có thể nâng tầng hoặc nhờ kĩ sư xây dựng cho những ý kiến tốt nhất.

2- Tính toán chiều cao tầng nhà:

Khi sửa chữa nhà nâng tầng quý khách cần tính toán cẩn thận chiều cao ngôi nhà. Chiều cao tầng là khoảng cách giữa hai sàn nhà, được tính từ sàn dưới lên sàn kế tiếp của tầng trên. Có những gia chủ thích chiều cao phòng thấp, có những gia chủ thích chiều cao phòng cao tùy thuộc vào sở thích mỗi người. Nhưng điều quý gia chủ cần phải nhớ là còn thuộc vào chiều cao trên giấy phép đã xin và quy định của khu đó. Nên cần những kĩ sư giỏi để có thể đưa ra những phương án phù hợp với sở thích của gia chủ mà phải tạo được cảm giác thoải mái về không gian nhất cho ngôi nhà.

3- Giải pháp về tường và vách ngăn:

Ngoài những tác dụng che chắn ra thì nó còn đảm nhiệm vai trò quan trọng khác như: chống dáy, cách âm, tiêu âm, chống thấm,… . Hơn nữa, thay vì tốn kém chi phí gia cố móng khi sửa nhà, chủ nhà có thể sử dụng các hệ tường bằng thạch cao, tấm Duraflex vì mỗi m2 vật tư này chỉ bằng 1/7 so với tường gạch.

Khi nhắc đến tường nhẹ người ta thường có quan niệm là mỏng manh dễ hỏng, không an toàn. Nhưng lại trái với điều đó, tường nhẹ có tuổi thọ rất cao, chịu được sức nặng của các loại vật liệu nặng khác như tấm LCD treo trên tường hoặc bồn rửa mặt. Hơn thế, tường nhẹ có thể tạo dáng khác nhau theo nhu cầu của quý gia chủ mà tường gạch không thể nào làm được.

4: Lưu ý khi làm mái nhà:

Qúy khách nên đặc biệt chú ý mái nhà khi nâng tầng nhà

5- Lựa chọn vật liệu chất lượng tốt:

Việc nâng thêm tầng sẽ làm độ chịu lực của móng tăng gấp bội. Như vậy quý khách hãy nên sử dụng những vật liệu nhẹ, có chất lượng tốt để không làm ảnh hưởng đến tuổi thọ của ngôi nhà.

  • 4 điều không nên làm khi nâng tầng nhà

1- Cơi nới quá ra so với sức chịu lực của kết cấu cũ:

Chiều cao khi nâng tầng nhà có ảnh hưởng rất lớn đối với nền móng cũ. Cần phải tính toán ra độ chịu lực hiện tại để có thể nên phương án tốt nhất cho chiều cao của tầng nâng thêm. Nền móng yếu sẽ làm ngôi nhà có khả năng sạt lở, lún, nghiêng ngả.

2- Bỏ qua các hiện tượng nghiệng ngả sau khi nâng tầng nhà:

Nền móng cũ kết hợp với những vật liệu mới ắt hẳn sẽ làm xuống cấp vì không tương thích với nhau.

3- Không kiểm tra khả năng chịu lực:

Cho dù nhiều nhà thầu có thể đưa ra những nhận định về khả năng chịu lực của trụ cột và móng cũ gây ra khả năng sụt lún, nghiêng nứt sau thời gian dài sử dụng.

4- Vi phạm quy định độ cao và khoảng lùi trong bản vẽ khi được cấp phép nâng tầng nhà:

Vi phạm bất kỳ quy định nào trong luật xây dựng đều có khả năng làm công trình nâng tầng nhà bị trì trệ không thể tiếp tục thi công. Tốt nhất quý khách phải tính toán rõ ràng thật chi tiết trước để có thể thi công thuận lợi vui vẻ.

Trên đây là những điều nên làm và không nên làm trong thi công nầng tầng nhà mà TPW đã đúc kết được. Mong rằng nó có thể mang tới cho quý khách đang quan tâm nâng tầng nhà những thông tin hữu ích.

 

Call Now Button