BÍ QUYẾT THIẾT KẾ CẦU THANG CHUẨN CHO NHÀ PHỐ HIỆN ĐẠI

Thiết kế cầu thang thế nào để tăng vẻ hiện đại cho nhà phố?

Cầu thang là chi tiết  quan trọng trong mỗi căn nhà phố cao tầng, nó không chỉ giúp tạo rối đi lên các tầng trên mà còn giúp định hình kiểu dáng của ngôi nhà. Ứng với mỗi phong cách nhà ở ta có thể lựa chọn những kiểu thiết kế cầu thang khác nhau phù hợp với kiểu dáng và diện tích của nhà mình. Hãy cùng xây dựng Thiên Phú Việt Nam (TPW) tìm hiểu các nguyên tắc thiết kế, bố trí cầu thang phù hợp với nhà phố hiện đại nhé.

Những nguyên tắc khi thiết kế cầu thang

Một trong những nguyên tắc quan trọng hàng đầu trong việc thiết kế cầu thang đó là sự an toàn. Do đó, phải đảm bảo được kết cấu chịu lực, độ cao và chất lượng nguyên vật liệu cho cầu thang để khi sử dụng không gây sập hay nứt nẻ, gây nguy hiểm chọc các thành viên trong gia đình.

Cầu thang khi thiết kế cần phù hợp với diện tích của ngôi nhà. Ở Việt Nam, tiêu chuẩn xây dựng cầu thang được áp dụng khi xây nhà là:

  • Chiều rộng của thân cầu thang: từ 0,9-1,2m.
  • Độ dốc của cầu thang được quyết định bởi tỷ lệ chiều cao và chiều rộng bậc thang
  • Trong các công trình kiến trúc, độ cao bậc thang thường từ 15 – 18 cm và chiều rộng tương ứng từ 24 – 30 cm.
  • Chiều cao của lan can  khoảng 85 – 90cm.
  • Chiếu nghỉ: là nơi nghỉ chân tạm thời khi đang lên xuống cầu thang. Chiều rộng không được nhỏ hơn chiều rộng của thân thang và phải hợp lý, thuận tiện cho việc đi lại.

Các kiểu thiết kế cầu thang phù hợp với nhà phố

Với mỗi không gian nhà phố sẽ ứng với một phong cách thiết kế cầu thang khác nhau. Tùy vào diện tích ngôi nhà lớn hay nhỏ mà ta lựa chọn thiết kế cho phù hợp.

Cầu thang thẳng: là kiểu thiết kế cầu thang đơn giản nhất, thường dùng cho những thiết kế nhà phố có tầng thấp

Cầu thang chữ L: Đây cũng là một mẫu cầu thang được thiết kế đơn giản nhưng mang lại cảm giác chắc chắn, điểm khác biệt so với cầu thang thẳng là cầu thang chữ L có một đoạn gập 90 độ hướng đến vị trí cần đến, kiểu thiết kế này tận dụng và tiết kiệm không gian hơn rất nhiều.

Cầu thang uốn cong: Kết cấu tương tự như cầu thang chữ L nhưng có tính thẩm mỹ cao hơn.

Cầu thang xoắn ốc: được sử dụng trong những ngôi nhà phố cao tầng, rất tiết kiệm diện tích, tận dụng được không gian và có giá trị thẩm mỹ, định hình cao đối với nhà ở.

Lựa chọn chất liệu thiết kế cầu thang

Tùy theo phong cách của ngôi nhà và không gian tổng thể cũng như sở thích của chủ nhà mà chất liệu thiết kế cầu thang cũng có sự khác biệt. Những chất liệu được sử dụng phổ biến có thể kể đến như gỗ, kính cường lực, hoặc kim loại,…

Đối với gỗ, đây là chất liệu khá quen thuộc, được lựa chọn nhiều bởi tính bền đẹp, phù hợp với nhiều loại không gian khác nhau và không bị lỗi thời.

Khi sử dụng kính cường lực cho cầu thang, không gian của bạn sẽ được mở rộng hơn, tạo được cảm giác thông thoáng, rộng rãi và sang trọng.

Cầu thang bằng kim loại như sắt, thép,… thích hợp với kiểu cầu thang xoắn ốc hay có tay vịn thẳng. Ngoài ra bạn có thể kết hợp thêm vật liệu bằng kính hoặc gỗ để tăng thêm vẻ sang trọng, hấp dẫn và tạo điểm nhấn cho không gian của mình.

Call Now Button