XIN PHÉP XÂY DỰNG THÀNH PHỐ THỦ ĐỨC BẠN ĐÃ BIẾT!

Để công trình không bị gián đoạn hay gia chủ không vướng vào pháp luật thì việc đầu tiên trước khi tiến hành xây nhà chính là xin cấp phép xây dựng. Vậy xin phép xây dựng ở đâu? cần những giấy tờ gì? và thời gian chờ xin phép là bao lâu? Chính vì vậy chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc những thông tin liên quan đến xin phép xây dựng thành phố Thủ Đức nên đừng bỏ lỡ nhé!

Giấy phép xây dựng là gì?

Tại khoản 17 điều 3 trong bộ luật xây dựng năm 2014 đã định nghĩa về giấy phép xây dựng như sau: “giấy phép xây dựng là văn bản pháp lý do cơ quan nhà nước xác nhận cho phép cá nhân, tổ chức được phép thực hiện xây dựng nhà mới, sửa chữa, cải tạo và di dời trong phạm vi cho phép.

Tại khoản 30 điều 1 luật xây dựng sửa đổi năm 2020, giấy phép xây dựng gồm những giấy tờ sau:

 • Giấy phép xây dựng mới.
 • Giấy phép sửa chữa, cải tạo.
 • Giấy phép di dời công trình.
 • Giấy phép xây dựng có thời hạn.

Xin phép xây dựng ở đâu?

Khi xây dựng nhà ở, không thể thiếu được bước cấp phép xây dựng. Việc xin phép này các chủ đầu tư có thể tự mình chuẩn bị giấy tờ và tiến hành xin phép hoặc giao lại cho đơn vị chuyên xin phép xây dựng. Đối với những gia đình muốn xin phép xây dựng thành phố Thủ Đức nên đến ủy ban nhân dân thành phố Thủ Đức để xin phép.

Ủy ban nhân dân  thành phố Thủ Đức có địa chỉ tại 168 đường Trương Văn Bang, phường Thạnh Mỹ Lợi (trước là ủy ban nhân dân cũ quận 2)

Thời gian mở cửa: từ 8h00 đến 17h00.

Điều kiện được cấp phép xây dựng

Để được cấp phép xây dựng tại thành phố Thủ Đức thì giấy phép phải đáp ứng được các điều kiện dưới đây:

 • Phù hợp với quy hoạch xây dựng chi tiết được duyệt.
 • Bảo đảm các quy định về chỉ giới đường đỏ, chỉ giới xây dựng thiết kế đô thị, các yêu cầu về an toàn đối với công trình xung quanh, bảo đảm hành lang bảo vệ các công trình giao thông, thuỷ lợi, đê điều, năng lượng, khu di sản văn hoá, di tích lịch sử – văn hoá và khu vực bảo vệ các công trình khác theo quy định của pháp luật.
 • Các công trình xây dựng, nhà ở riêng lẻ trong khu bảo tồn di sản văn hoá, di tích lịch sử – văn hóa phải đảm bảo mật độ xây dựng, đất trồng cây xanh, nơi để các loại xe, không làm ảnh hưởng đến cảnh quan, môi trường.
 • Công trình sửa chữa, cải tạo không được làm ảnh hưởng đến các công trình lân cận về kết cấu, khoảng cách đến các công trình xung quanh, cấp nước, thoát nước, thông gió, ánh sáng, vệ sinh môi trường, phòng, chống cháy, nổ.
 • Bảo đảm khoảng cách theo quy định đối với công trình vệ sinh, kho chứa hóa chất độc hại, các công trình khác có khả năng gây ô nhiễm môi trường, không làm ảnh hưởng đến người sử dụng ở các công trình liền kề xung quanh.
 • Khi xây dựng, cải tạo các đường phố phải xây dựng hệ thống tuy nen ngầm để lắp đặt đồng bộ hệ thống các công trình hạ tầng kỹ thuật, cốt xây dựng mặt đường phải tuân theo cốt xây dựng của quy hoạch xây dựng và thiết kế đô thị.
 • Đối với công trình nhà cao tầng cấp đặc biệt, cấp I phải có thiết kế tầng hầm, trừ các trường hợp khác có yêu cầu riêng về thiết kế tầng hầm.

Giấy phép cần có để tiến hành xin phép

Để tiến hành xin phép xây dựng thành phố Thủ Đức thì hồ sơ cần phải có những loại giấy phép dưới đây:

 • Đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng tại thành phố Thủ Đức.
 • Bản sao giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất theo luật đất đai.
 • Bản vẽ thiết kế xây dựng.
 • Bản cam kết của chủ đầu tư về đảm bảo an toàn với các công trình liền kề hoặc công trình xây chen tầng hầm.

Trình tự xin phép xây dựng thành phố Thủ Đức

Quy trình xin phép xây dựng thành phố Thủ Đức sẽ được tiến hành theo các bước dưới đây.

Bước 1: nộp 01 hồ sơ đã chuẩn bị đầy đủ giấy tờ xin phép xây tại UBND thành phố Thủ Đức.

Bước 2: bộ phận tiếp nhận kiểm tra hồ sơ, nếu hồ sơ chưa đầy đủ thì yêu cầu người sử dụng đất bổ sung thêm giấy tờ, nếu hồ sơ đã đầy đủ thì đưa giấy hẹn ngày đến lấy giấy cấp phép.

Bước 3: bộ phận bên tiếp nhận hồ sơ sẽ tiến hành kiểm tra khu vực chuẩn bị xây dựng và cấp giấy phép khi đã đạt yêu cầu.

Bước 4: người sử dụng đất tới nơi tiếp nhận hồ sơ theo thời gian ghi trong giấy biên nhận để nhận kết quả và nộp lệ phí theo quy định. Người sử dụng đất nhận giấy phép xây dựng kèm theo hồ sơ thiết kế có đóng dấu của cơ quan cấp giấy phép xây dựng hoặc văn bản trả lời.

Thời gian giải quyết thủ tục xin phép xây dựng thành phố Thủ Đức

Kể từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ thì cơ quan có thẩm quyền phải xem xét và cấp giấy phép xây dựng trong thời gian 15 ngày đối với nhà ở riêng lẻ tại đô thị và 10 ngày tại nông thôn.

Đối với giấy phép cần xem xét thì cơ quan có thẩm quyền phải có văn bản thông báo cho chủ đầu tư biết lý do. Tuy nhiên, thời gian xem xét không được vượt quá 10 ngày kể từ ngày hết hạn.

Trường hợp nào không cần xin phép xây dựng

Không phải trường hợp nào cũng cần tiến hành xin phép xây dựng chẳng hạn như một số trường hợp dưới đây:

 • Công trình bí mật nhà nước, công trình xây dựng theo lệnh khẩn cấp và công trình nằm trên địa bàn của hai đơn vị hành chính cấp tỉnh trở lên.
 • Công trình thuộc dự án đầu tư xây dựng được Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các cấp quyết định đầu tư.
 • Công trình xây dựng tạm phục vụ thi công xây dựng.
 • Công trình xây dựng theo tuyến ngoài đô thị nhưng phù hợp với quy hoạch xây dựng đã được phê duyệt hoặc được chấp thuận về hướng tuyến công trình.
 • Công trình xây dựng thuộc dự án khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao có quy hoạch chi tiết 1/500 đã được phê duyệt và được thẩm định thiết kế xây dựng theo quy định của Luật này.
 • Nhà ở thuộc dự án phát triển đô thị, dự án phát triển nhà ở có quy mô dưới 7 tầng và tổng diện tích sàn dưới 500m2 có quy hoạch chi tiết 1/500 đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.
 • Công trình sửa chữa, cải tạo, lắp đặt thiết bị bên trong công trình không làm thay đổi kết cấu chịu lực, không làm thay đổi công năng sử dụng, không làm ảnh hưởng tới môi trường, an toàn công trình.
 • Công trình sửa chữa, cải tạo làm thay đổi kiến trúc mặt ngoài không tiếp giáp với đường trong đô thị có yêu cầu về quản lý kiến trúc.
 • Công trình hạ tầng kỹ thuật ở nông thôn chỉ yêu cầu lập báo cáo kinh tế – kỹ thuật đầu tư xây dựng và ở khu vực chưa có quy hoạch chi tiết xây dựng điểm dân cư nông thôn được duyệt.
 • Công trình xây dựng ở nông thôn thuộc khu vực chưa có quy hoạch phát triển đô thị và quy hoạch chi tiết xây dựng được duyệt trừ nhà ở riêng lẻ xây dựng trong khu bảo tồn, khu di tích lịch sử – văn hóa.

Trên đây là thông tin về thủ tục và quy trình xin phép xây dựng thành phố Thủ Đức. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn đọc nắm vững được những thông tin liên quan về cấp phép xây dựng công trình.

Call Now Button