05 Lưu Ý Khi Xây Nhà Thông Tầng

  1. Thiết kế nhà thông tầng chỉ áp dụng cho nhà có 2 tầng trở lên

Chỉ nên bố trí thông tầng với những ngôi nhà có 2 tầng trở lên và có chiều sâu hơn 20 mét. Kiến trúc sư sẽ phải tính toán hết sức tỉ mỉ khoảng không thông tầng để đảm bảo cho ngôi nhà mặt phố được cân đối và hài hòa. Mỗi lỗ thông tầng sẽ có tác dụng làm thông thoáng, lưu thông luồng không khí tốt hơn và được phân bổ từ trước cho tới cuối nhà.

Nhà càng nhỏ hẹp thì càng nên thiết kế kiểu thông tầng để giúp căn nhà thoáng đãng, sáng sủa hơn

  1. Phải đảm bảo an toàn tuyệt đối

Khi thiết kế nhà dạng thông tầng, cần chú ý đến các hệ thống hành lang hoặc các cửa sổ tiếp giáp với thông tầng. Chúng phải có đầy đủ rào chắn, lan can có chiều cao an toàn.

Nếu thiết kế thông tầng từ trệt lên 1 – 2 tầng, bạn nên chú ý tới những hệ thống đèn trang trí, những chậu cây xanh,… ở xung quanh khoảng không gian trống để tránh những trường hợp nguy hiểm cho các thành viên trong gia đình.

  1. Thiết kế hệ thống mái che mưa hợp lý

Với những căn nhà có thiết kế thông tầng như giếng trời thì cần có một hệ thống che nước mưa đảm bảo đúng tiêu chuẩn. Phần mái che nên được bố trí cao hơn mái nhà khoảng 1 mét để không khí có thể đối lưu, tạo sự thông thoáng cho không gian. Hai bên mái che cần thiết kế cửa thông gió nhưng có lớp che chắn để nước mưa không bị chảy tràn vào nhà.

Trong trường hợp không có phần mái che thì cần chú ý thoát nước thật tốt ở khu vực sàn nhà thẳng từ đỉnh giếng xuống tầng 1. Khu vực này phải đủ rộng, đồng thời có hệ thống che chắn như tường, gạch cửa hợp lý để tránh nước mưa làm ảnh hưởng đến không gian và sinh hoạt chung của gia đình.

  1. Sử dụng biện pháp chống ồn

Nếu bạn muốn thiết kế thông tầng xuyên thẳng suốt từ trên xuống như một chiếc giếng trời, điều này sẽ khiến âm thanh trong nhà rất vang và rõ. Lúc này, chẳng khác nào một cái “giếng” dẫn truyền âm thanh, khiến âm vang vọng. Điều này sẽ gây bất tiện cho các thành viên trong gia đình, làm mất đi sự yên tĩnh, riêng tư và thoải mái trong quá trình sinh hoạt chung.

Cách giải quyết tốt nhất cho vấn đề này là tạo ra các bức tường nhám, xù xì cho các khoảng thông tầng, sẽ giúp tiêu âm hiệu quả. Một số chất liệu thiết kế nhà thông tầng hiện đại hiện nay như: sơn gai, ốp gạch thẻ, xây gạch trần,…

  1. Yếu tố phong thủy trong thiết kế nhà thông tầng

Bên cạnh việc tìm hiểu các khái niệm và lợi ích khi thiết kế nhà thông tầng mang đến, bạn cũng nên quan tâm đến những yếu tố phong thủy khi thiết kế kiến trúc này, đây là điều vô cùng quan trọng.

Đối với những khu vực như phòng bếp, nhà ăn, ở những nơi này thường có nhiệt độ cao, vượng Hỏa. Khi thiết kế thông tầng nên lưu ý đảm bảo khả năng thoát nhiệt tốt, nên ưu tiên những vật liệu mềm mại trên tường hoặc trần nhà.

Trên đây là tất tần tật những thông tin bạn cần biết khi thiết kế nhà thông tầng. Đừng quên theo dõi xây nhà trọn gói TPW để cập nhật thêm những kiến thức hay về xây dựng mới nhất, chính xác nhất nhé. Và nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào trong việc xây dựng nhà phố. Hãy liên hệ với TPW ngay, chắc chắn bạn sẽ phải lòng với cách phục vụ chuyên nghiệp, tận tâm của chúng tôi.

 

Call Now Button