3 Nguyên Nhân Chính Khiến Mặt Tiền Nhà Sau Thi Công Không Giống Phối Cảnh 3D!!!

Phối cảnh 3D là một loại kỹ thuật sử dụng không gian 3 chiều để xây dựng hình ảnh giống với thực tế nhất. Chính vì vậy sau khi triển khai concept mặt bằng bố trí vật dụng bên trong, công ty thiết kế bắt đầu lên phương án phối cảnh 3D mặt tiền giúp CĐT hình dung chính xác nhất về hình dạng và đặc điểm cơ bản của công trình sau khi hoàn thiện xong. Tuy nhiên thực tế cho thấy nhiều mặt tiền nhà sau thi công không giống phối cảnh 3D ban đầu, vậy nguyên nhân nằm ở đâu? Hãy cùng TPW tìm hiểu 4 nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này nhé.

Hồ sơ thiết kế thiếu chi tiết – nguyên nhân hàng đầu khiến mặt tiền nhà sau thi công không giống phối cảnh 3D ban đầu.

Hồ sơ thiết kế thiếu chi tiết, thiếu tính chuyên nghiệp là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến hậu quả mặt tiền nhà sau thi công không giống phối cảnh 3D ban đầu. Một bộ hồ sơ thiết kế chi tiết phải bao gồm phối cảnh ngoại thất của công trình, triển khai các chi tiết cụ thể kèm theo các ghi chú vật liệu giúp CĐT dễ dàng nắm bắt và chuẩn bị tài chính.

Có rất nhiều công ty hiện nay chỉ nhận thiết kế nhà một cách đại trà mà không quan tâm đến tính thực tế khi ứng dụng thiết kế đó vào thi công, chính vì vậy mà các thiết kế thường làm nhanh, làm ẩu, không có ghi chú vật tư rõ ràng mà chỉ đưa ra những chi tiết mang tính tổng quát, rất khó để hình dung(Sơn màu trắng, gạch màu nâu…).

Phần lớn những công ty thiết kế theo kiểu công nghiệp này thường không chú trọng tỉ mỉ trong từng hồ sơ thiết kế nên chỉ cho ra  các sản phẩm thiết kế nhanh chóng nhưng kém chất lượng. Ảnh hưởng đến quá trình thi công sau này vì thiếu chi tiết vật tư.

Tất cả hồ sơ thiết kế của TPW đều hướng đến mục đích cuối cùng là có thể thi công đúng theo thiết kế, trong từng bộ hồ sơ đều được ghi chú tỉ mỉ các đề xuất vật tư, trong quá trình thi công, CĐT chốt hạng mục nào thì mới tiến hành thi công hạng mục đó. Đặc biệt, TPW chỉ nhận thiết kế những công trình TPW thi công, không thiết kế đại trà, không đưa ra những thiết kế kém chất lượng.

Hồ sơ thiết kế thiếu chuyên nghiệp, không ghi chú chi tiết các vật liệu cần sử dụng sẽ dẫn đến quy trình cung cấp vật tư bị trì trệ, thậm chí trong tình trạng thị trường vật tư khan hiếm như hiện nay sẽ không có đủ vật tư để cung cấp cho công trình, hoặc nếu có thì chi phí cũng cao hơn nhiều lần khiến CĐT không thể tiếp tục bỏ tiền làm theo phương án phối cảnh ban đầu

Phương án thiết kế không khả thi, không thể thi công thực tế. 

Tính không khả thi ở đây có thể đề cập đến hai vấn đề:                                 

Thứ nhất, Kiến trúc sư đưa ra phương án thiết kế không khả thi. Một tình trạng không hiếm gặp khiến cho mặt tiền nhà sau thi công không giống phối cảnh 3D ban đầu đó là các kiến trúc sư thiếu kinh nghiệm, thiếu hiểu biết, chưa có năng lực và tư duy sáng tạo dẫn đến việc đưa ra những phương án thiết kế mặt tiền không mang tính thực tế (không thể thi công hoặc vi phạm các quy định về xây dựng) hoặc không đáp ứng được các nhu cầu của chủ đầu tư.

Nếu KTS rơi vào tình trạng thiết kế mà không có kiến thức về các quy định xây dựng, không tìm hiểu quy hoạch thì sẽ vi phạm thiết kế theo quy chuẩn của khu vực, điều này dẫn đến trường hợp trong quá trình thi công phải đập đi xây lại nhiều lần, gây nhiều thiệt hại cho CĐT.

Nguyên nhân dẫn đến trình trạng Kiến trúc sư thiếu kinh nghiệm phần lớn là do làm việc trong những công ty thiết kế nhỏ không nhận được sự tin tưởng từ nhiều khách hàng, việc tiếp xúc với ít khách hàng dẫn đến không được cọ sát trực tiếp với công việc, bên cạnh đó thì các doanh nghiệp thiếu chuyên nghiệp cũng không tổ chức các chương trình đào tạo nâng cao kiến thức và năng lực cho nhân viên.

Thứ 2, đội ngũ thi công thiếu kinh nghiệm, không có năng lực trong việc thi công những chi tiết khó như trong bản vẽ thiết kế dẫn đến những thay đổi không giống so với thiết kế ban đầu. Nhiều công ty xây dựng còn mắc phải những sai lầm cơ bản như sai số kích thước, thi công sai bản vẽ hay thậm chí không có các công tác kiểm tra công trình thường xuyên.

Tại mỗi công trình TPW thi công luôn có sự giám sát chặt chẽ của 1 cai và 1 kỹ sư, với những báo cáo hàng ngày đều đặn giúp cho mọi công trình luôn được thi công đúng theo tiến độ và đảm bảo chất lượng, đảm bảo thi công đúng theo phối cảnh 3D ban đầu. Trước khi đổ bê tông sàn trệt, đội ngũ kỹ sư TPW không bao giờ bỏ qua công tác kiểm tra bản vẽ và báo cáo để bộ phận quản lý chất lượng và chủ nhà nắm thông tin công trình.

Chủ đầu tư muốn thay đổi theo nhu cầu của gia đình. 

Việc thay đổi màu sắc, vật liệu hay kiểu dáng trong quá trình thi công dựa trên nhu cầu của chủ đầu tư cũng là một trong những nguyên nhân chính làm mất đi hình ảnh thiết kế nguyên bản ban đầu. Thực tế có nhiều trường hợp chủ đầu tư đã chốt phương án thiết kế ngoại thất nhưng khi bắt tay vào thi công lại muốn thay đổi để phù hợp hơn với sở thích của các thành viên trong gia đình.

Như vậy,  để tránh tình trạng nhà không được thi công đúng như thiết kế mong muốn ban đầu, CĐT nên tìm hiểu kỹ năng lực thiết kế – thi công của công ty thiết kế – xây dựng, một công ty uy tín và chuyên nghiệp sẽ đảm bảo quá trình thi công không gặp trở ngại. Chi phí là vấn đề được quan tâm hàng đầu, tuy nhiên mỗi nhà thầu đều có ưu nhược điểm về cách thức quản lý khác nhau dẫn đến chi phí cũng có sự chênh lệch, hãy là một khách hàng thông thái khi lựa chọn đơn vị thiết kế – thi công tổ ấm của mình.

Trên đây là một số nguyên nhân dẫn đến tình trạng mặt tiền nhà sau thi công không giống phối cảnh 3D ban đầu, hi vọng sau bài viết này CĐT có thêm những kinh nghiệm thực tế giúp ích cho công cuộc xây dựng tổ ấm của mình.

Call Now Button