7 Sai Lầm Cần Tránh Khi Thiết Kế Phòng Ngủ Cho Nhà Phố

Phòng ngủ là không gian riêng tư để nghỉ ngơi, thư giãn của mỗi thành viên. Vì thế, để có một phòng ngủ thật sự thoải mái và khoa học, bạn cần tránh những sai lầm khi thiết kế phòng ngủ cơ bản sau đây.

Không thiết kế cửa sổ cho phòng ngủ.

Với suy nghĩ, phòng ngủ cần yên tĩnh, ít ánh sáng mà nhiều gia đình khi thiết kế đã bỏ qua việc bố trí cửa sổ. Điều này là một sai lầm mà còn ảnh hưởng đến phong thủy nhà ở. Phòng kín không có ánh sáng tự nhiên khiến căn phòng bí bách, không có sự cân bằng, ngay cả ban ngày phải bật điện để lấy sáng. Khiến cho người sử dụng không muốn ở lâu trong phòng.

Đối với nhà ống liền kề san sát nhau việc thiếu sáng rất dễ xảy ra nếu phương án mặt bằng không được thiết kế khoa học.

Phòng ngủ phía trước thường lấy sáng nhờ ban công và tình trạng thiếu sáng trong phòng ngủ hay gặp ở bố trí phòng ngủ giữa nhà và cuối nhà. Với diện tích đất rộng rãi chủ đầu tư nên chừa một khoảng sân nhỏ ở phía sau để lấy sáng.

Đối với nhà có diện tích nhỏ hẹp không thể chừa sân sẽ làm mất đi diện tích sử dụng, chủ đầu tư nên thiết kế giếng trời nhỏ ở giữa nhà hoặc cuối nhà với quy mô xây dựng không quá cao các mẫu giếng trời là phương án lấy sáng hiệu quả nhất.

Lắp đặt đèn chiếu sáng không khoa học.

Việc lắp đặt đèn chiếu sáng cũng là một trong những sai lầm mà mọi người dễ mắc phải. Ánh sáng trong phòng ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng giấc ngủ. Với diện tích nhỏ mà số lượng bóng đèn quá nhiều sẽ gây ra hiện tượng chói sáng, còn phòng rộng mà quá ít bóng đèn sẽ không đủ sáng.

Chủ đầu tư cũng rất dễ dàng xem qua đơn giá xây nhà và các gói chủng loại vật tư được chia theo m2 của nhà thầu khác. Có rất nhiều điểm bất hợp lý như: Số lượng bóng đèn có trong một phòng phụ thuộc vào diện tích phòng lớn hay nhỏ vì được được tính trên độ rọi(lux) chứ không thể nào phòng lớn cũng 6 bóng đèn mà phòng nhỏ cũng 6 bóng đèn. Công suất bóng đèn cũng khác nhau nên số lượng bóng đèn phải được tính toán cẩn thận.

Dựa trên diện tích của từng phòng KTS sẽ bố trí số lượng đèn phù hợp, khi thiết kế hoàn thành sẽ bốc khối lượng và báo giá chi tiết theo thiết kế chứ không thể áp dụng đơn giá theo m2 mà giới hạn số lượng của từng không gian sau đó tính phát sinh. Đây là cách làm không chuyên nghiệp của nhà thầu đang dựa vào gói m2 để báo giá cho Chủ Đầu Tư.

Bố trí đèn chùm, quạt trần phía ngay đầu giường.

Không nên treo đèn hay quạt trần phía trên đầu giường ngủ do không tốt cho sức khoẻ mà còn tạo cảm giác không an toàn. Treo như vậy còn phạm phải điều kỵ  trong phong thuỷ “xà ngang đè giường”.

Nếu bạn muốn treo đèn trong phòng ngủ thì có thể gắn trực tiếp lên tường hoặc gắn đèn phía trên hai bên đầu giường. Quạt trần nên gắn ở trung tâm phòng giúp lan tỏa không khí tốt hơn.

Phòng ngủ đặt cạnh bàn thờ

Trong phong thuỷ, đặt bàn thờ cạnh phòng ngủ là điều cấm kỵ. Khu vực phòng ngủ cần yên tĩnh, thư thái… phòng thờ ngay cạnh có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ.

Cũng bởi con người có tâm lý chung là thường xuyên liên tưởng hoặc tưởng tượng. Cộng thêm tác động từ nhang khói, lời gõ mõ tụng kinh trong phòng thờ. Đây chính là tác nhân khiến chúng ta liên tưởng đến các vị thần thánh hoặc nhớ ông bà, tổ tiên.

Lâu dần việc suy nghĩ trở thành thói quen khiến chúng ta khó chìm vào giấc ngủ. Ngủ không sâu giấc hoặc thậm chí là giật mình. Giấc ngủ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Nếu giấc ngủ không chất lượng sẽ khiến sức khỏe giảm sút tệ hại hơn.

Tường phòng ngủ để trống

Nếu tường phòng ngủ để trống tạo cảm giác trống trải, thiếu vắng. Có rất nhiều cách tô điểm cho phòng ngủ như giấy dán tường, ốp gỗ, nhựa giả đá pvc, tạo màu với sơn, vẽ tranh nghệ thuật..với từng mức kinh phí phù hợp.

Hãy trang trí bức tường theo phong cách riêng của bạn – cách khiến bạn thấy thoải mái và thấy bình yên. Có một cách đơn giản nhất đó là treo ảnh những người bạn yêu thương hoặc của chính bạn lên tường để tạo cảm giác thoải mái, an tâm.

Đầu giường ngủ ngay dưới cửa sổ

Trong phong thủy thì cửa sổ được xem là nơi đón khí từ ngoài vào và từ trong đi ra, do đó việc kệ giường hướng ra cửa sổ sẽ khiến khí lực của bạn sẽ thoát ra ngoài, làm cho giấc ngủ không sâu và ảnh hưởng đến sức khỏe.

Sử dụng họa tiết sặc sỡ, rườm rà.

Sử dụng quá nhiều màu sắc để trang trí cho căn phòng sẽ khiến bạn cảm thấy rối mắt, sáng chói gây cảm giác khó chịu, nhất là lúc đang căng thẳng. Để mang đến sự thoải mái, yên bình, mang đến giấc ngủ ngon thì bạn nên chọn màu sắc dịu nhẹ: trắng, kem, xám…

Trong phòng mà mỗi đồ vật một màu khác nhau sẽ tạo các mảng màu đối lập phá vỡ không gian vốn cần yên bình để nghỉ ngơi sau một ngày dài.

Xây Dựng TPW dựa trên kinh nghiệm thi công thực tế chia sẻ nhưng thông tin cần thiết cho chủ đầu tư khi xây nhà, nếu cần tư vấn hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn chi tiết nhất.

Call Now Button