Lưu Ý Khi Thiết Kế Garage Xe Ô Tô Trong Và Ngoài Cho Nhà Phố

Thiết kế gara ô tô ngày càng trở nên phổ biến, nhất là với những căn nhà ống có diện tích chiều ngang bị hạn chế. Nếu nhà bạn có xe ô tô muốn xây dựng garage thì nên tham khảo thông tin trong bài viết dưới đây cực kì hữu ích khi xây nhà sau này.

Vị trí xây dựng gara xe ô tô.

Vị trí tốt nhất phải ở lối ra vào chính của ngôi nhà, thuận tiện để xe di chuyển. Có thể tận dụng lộ giới và một phần diện tích đất làm sân chứa xe ô tô. Nếu làm sân, xây cổng, xây tường bao, lát gạch cần làm móng để đảm bảo tính kiên cố, có hao phí xây dựng và chi phí làm sân. Chi phí làm sân cũng thấp hơn nếu để garage xe trong nhà bù lại diện tích xây dựng hạn chế hơn. Nếu kinh phí xây dựng không đủ chủ đầu tư hoàn toàn có thể giảm diện tích xây dựng và chừa sân nhiều hơn.

Ngược lại, đối với nhà ống diện tích hạn chế cần tận dụng tối đa diện tích xây dựng thì phương án để xe ô tô trong nhà là hợp lý nhất.

Lưu ý đến diện tích của gara ô tô.

Phụ thuộc vào kích thước và số lượng xe. Gara ôtô kích thước tối thiểu phải là 3m x 5m đối với xe 4 chỗ loại nhỏ, như xe New Morning, hoặc 3m x 5,5m đối với xe 4 chỗ thân dài như xe Honda Civic, Ford Focus. Tuy nhiên, vì một gara không chỉ để một ôtô, mà còn để thêm xe máy, xe đạp, hoặc có thể chứa thêm 2-3 ôtô, nên diện tích lớn hơn quy định tối thiểu kể trên thì sử dụng mới thuận tiện.

Thiết kế nội thất bên trong gara ô tô trong nhà.

Thật ra,  khi thiết kế gara ô tô trong nhà bạn không cần phải trang trí quá cầu kỳ đâu nhé vừa lãng phí lại mất thời gian, bạn có thể sử dụng loại trần nhôm hay trần thạch cao nó vừa giúp tiết kiệm chi phí thời gian thi công nhanh chóng, đảm bảo chất lượng khi sử dụng.

Ngoài ra thì gara thường không được sạch sẽ do xe bạn di chuyển ngoài đường nên phần tường xung quanh thì nên sử dụng các loại sơn dễ lau hay ốp gạch để chống bẩn, chống xước, có thể ốp cao 1m2, 2m4 hoặc ốp full tới trần đồng thời cũng giúp cho bề mặt hút ẩm tốt tránh tiếng ồn.

Gạch ốp lát nên chọn loại có giá thành từ 230k/m2 trở lên sẽ có độ cứng cao, độ giãn nỡ, co ngót thấp giảm tình trạng bong tróc gạch sau thời gian sử dụng.

Hệ thống chiếu sáng, thông gió cho gara.

Đặc biệt là nên thiết kế gara ô tô trong nhà với nhiều ô thoáng hay có cửa sổ để đảm bảo ánh sáng cũng như giúp giảm mùi xăng xe, mùi hôi… nhất là với những ngôi nhà phố khi không gian gara nối liền luôn với không gian sinh hoạt. Tuy nhiên phương án này chỉ dành cho nhà có hai mặt tiền trở lên, hoặc chủ đầu tư đề xuất thi công thêm quạt hút trần cho garage xe.

Sức chịu tải khi làm garage ô tô.

Một vấn đề chủ đầu tư cũng cần lưu ý khi làm garage xe ô tô trong và ngoài nhà là sức chịu của nền nhà. Việc di chuyển ra vào của xe tác động một lực không nhỏ lên mặt sàn. Một đề xuất của TPW chính là nên đổ bê tông sàn trệt với thép sàn được gia cố thẳng vào đà kiềng, đà giằng của móng.

Nếu chủ đầu tư có tìm hiểu theo cách thi công thông thường sàn trệt sẽ không được đi thép sàn như các tầng trên và chỉ đổ bê tông cho các phần có thép như đà giằng, đà kiềng phần còn lại chỉ lăm le bằng đất cát đầm chặt nền sau này cán nền và lót gạch.

Việc thi công đổ sàn trệt sẽ gia tăng tuổi thọ của ngôi nhà lên tới 50 năm với nhiều ưu điểm vượt trội mà TPW cũng đã chia sẻ trong bài viết phía trên. Hạn chế bong tróc gạch hay ảnh hưởng tiêu cực từ nhà hàng xóm tiến hành xây dựng mới sau này.

Mỗi phương án mặt bằng Kiến Trúc Sư TPW tư vấn sẽ phù hợp nhất với nhu cầu từng thành viên trong gia đình. Về chất lượng thi công TPW đều cập nhật cho chủ đầu tư nắm rõ hãy liên hệ với chúng tôi nếu bạn cần tư vấn xây nhé.

Call Now Button