Thời Tiết Ảnh Hưởng Như Thế Nào Đến Bê Tông?

Trong quá trình xây nhà một yếu tố chúng ta ít nhắc đến trong thi công chính là thời tiết. Vậy nhiệt độ và độ ẩm có ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng bê tông như thế nào? Mời quý anh chị cùng TPW tiếp tục tìm hiểu chuỗi kinh nghiệm xây nhà mới để hiểu rõ hơn.

Mối quan hệ mật thiết giữa thời tiết và chất lượng bê tông

Vậy thời tiết ảnh hưởng như thế nào đến chất lượng bê tông? Chắc hẳn những gia chủ xây nhà đã quen với hình ảnh những thợ nề tưới nước lên bức tường gạch hay những mảng bê tông. Việc làm ấy để cung cấp đủ nước cho hỗn hợp bê tông. Bê tông trộn hay bê tông thương phẩm đều có một tỷ lệ cấp phối bê tông nhất định giữa lượng xi măng, nước, cát, đá và chất phụ gia (tùy mục đích).

Những thành phần này được thợ đảm bảo đúng tỷ lệ, duy chỉ có yếu tố nước là khó kiểm soát vì sự mất nước theo thời gian và bởi một yếu tố quan trọng không kém, đó là thời tiết.

Việc bốc hơi nước ảnh hưởng như thế nào đến chất lượng bê tông ?

  • Nước rất cần cho sự thủy hóa của xi măng, tức là cho phản ứng hóa học giữa nước và xi măng để tạo ra keo dính kết.
  • Lượng nước trong hồ bêtông còn ảnh hưởng đến tính lưu động và tính ổn định của hồ.
  • Tỷ lệ nước – xi măng liên quan đến cường độ, độ bền, độ chống thấm, độ chống mài mòn của bê tông.

Mùa khô nóng và mùa mưa, đâu là mùa dành cho bê tông?

Thời tiết ở miền Nam đặc trưng với hai mùa rõ rệt, mùa khô và mùa mưa. Ở mỗi mùa sẽ có những ảnh hưởng khác nhau đến chất lượng bê tông, cụ thể như thế nào, mời anh chị tham khảo:

Những khó khăn khi thi công bê tông vào mùa khô nóng

– Thời tiết khô nóng làm nhiệt độ trong hồ bê tông tăng cao, dẫn đến nhu cầu về nước phải tăng mới đảm bảo tính lưu động của hồ (*). Tăng lượng nước thì cũng phải tăng lượng xi măng để đảm bảo cường độ bê tông theo thiết kế.

(*) Tính lưu động của bê tông (độ sụt): chỉ tiêu quan trọng, nó đánh giá khả năng dễ chảy của hỗn hợp bê tông dưới tác dụng của trọng lượng bản thân hoặc rung động.

– Thời tiết khô nóng, độ co ngót (*) trong vài giờ đầu của hồ bê tông rất lớn, làm bê tông sớm nứt nẻ, đồng thời làm giảm các tính chất cơ lý của bê tông, dẫn đến giảm độ bền. Lớp bê tông mặt đường hay lớp bê tông ốp mặt con kênh có thể bị nứt nẻ do co ngót và ma sát giữa bê tông mới đúc với đất nền. Cốt thép trong bê tông cản trở quá trình co ngót ban đầu này, góp phần làm tăng mức độ nứt nẻ của kết cấu bêtông cốt thép.

(*) Độ co ngót là trị số biến dạng tương đối của bê tông vì thể tích bị giảm sút khi bê tông khô và đông cứng dần.

– Trong thời gian đầu sự mất nước nhanh của bê tông đã ninh kết, làm cường độ chịu lực của bêtông giảm tới 50%.

Khi thi công bê tông trong thời tiết khô nóng cần lựa chọn loại xi măng thích hợp. Ta nên sử dụng loại xi măng Portland cường độ cao và đông cứng nhanh, nhằm làm giảm khả năng mất nước ban đầu của hồ, giảm độ co ngót ban đầu của bê tông. Bên cạnh đó, có thể sử dụng phụ gia hóa dẻo nhằm làm tăng tính lưu động của hồ và tốc độ đông cứng của bê tông.

Một cách thường được các nhà thầu ưu ái là đổ bê tông vào chập tối. Lúc này nhiệt độ xuống thấp, cường độ bốc hơi nước giảm, tạo điều kiện lý tưởng cho bê tông ninh kết.

Mùa mưa mang đến những lợi thế gì cho việc xây nhà?

Xây nhà vào mùa khô nắng, ta phải thường xuyên tưới nước trên nền, tường, bê tông sau khi đổ thì vào mùa mưa việc đó không tốn nhiều thời gian nữa.

– Mùa mưa, điều kiện tốt để đổ bê tông được chắc chắn và bảo dưỡng tốt hơn vì nhiệt độ không khí giảm xuống đáng kể, độ ẩm tăng lên, hơi nước không thoát nhanh nên độ ẩm trên bề mặt bê tông được đảm bảo.

– Về kết cấu, đổ bê tông vào mùa mưa ít giãn nở và dễ nhìn thấy những lỗi giãn nứt, rò rỉ để tiến hành chống thấm kịp thời.

Ngoài ra, mùa mưa, đất sẽ mềm hơn, giúp ta gia công nền móng dễ dàng. Những công đoạn như tô trát tường ngoài, lợp mái nhất là bả mastic sẽ đỡ bụi hơn mùa khô nhiều.

Nói như vậy không có nghĩa mùa mưa là thời điểm lý tưởng để thi công. Xây nhà mùa mưa cần bảo quản vật liệu đúng cách, che chắn, bảo dưỡng các phần mới xây. Và hiển nhiên là mưa nhỏ, mưa vừa thôi. Còn mưa lớn thì thợ, thầu đành nhìn nhau lắc đầu ngao ngán.

Công Ty Xây TPW luôn đồng hành cùng quý gia chủ vì chúng tôi hiểu việc xây dựng một ngôi nhà không hề đơn giản. Trong tâm thế “phục vụ bằng sự tử tế” và lấy sự hài lòng của khách hàng làm thước đo, TPW không ngừng cố gắng trong từng quy trình để mang đến cho quý gia chủ những trải nghiệm trọn vẹn nhất trong tổ ấm thân thương.

Call Now Button