Nhà lệch tầng là gì – ý nghĩa của kiến trúc nhà lệch tầng

Kiến trúc nhà lệch tầng là gì? việc thiết kế xây dựng nhà lệch tầng đang là xu hướng được nhiều người quan tâm trong những năm gần đây bởi lối kiến trúc khá độc đáo và mới mẻ, đồng thời vẫn đảm bảo được tính thẩm mỹ cũng như không gian sống tiện nghi. Cùng TPW tìm hiểu ý nghĩa của kiến trúc thiết kế nhà lệch tầng.

Nhà lệch tầng là gì?

Khái niệm nhà lệch tầng

Nhà lệch tầng là kiểu kiến trúc mà giữa cùng một sàn có sự chênh lệch độ cao do ý muốn của KTS, thường được kết nối với nhau bằng một nhịp cầu thang nhỏ. Kiểu kiến trúc nhà lệch tầng phù hợp với các ngôi nhà có diện tích nhỏ, hẹp, không gian sinh hoạt khiêm tốn.

Xây dựng nhà lệch tầng là một khái niệm khá xa lạ với các vùng ngoại ô, hay nông thôn nhưng lại khá phổ biến trong khu vực nội thành. Kiểu nhà này khá phức tạp, cần những kiến trúc sư có kinh nghiệm nhất định triển khai, tránh trở nên không cân đối, khó nhìn.

Phân loại kiến trúc nhà lệch tầng

Nhà lệch tầng là nhà có 2 dạng chính:

Phân chia không gian thành 2 nửa trước và sau nhà: phần trước gồm phòng khách, phần sau gồm phòng bếp, nhà ăn. Phần sau sẽ được nâng lên cao hơn tạo sự chênh lệch với phòng khách.

Kiểu thứ 2: thay vì nâng lên vài bậc, chúng ta sẽ xây luôn 1 tầng lửng ở tầng 1. Như vậy, chúng ta có thể dùng tầng dưới phía sau làm phòng bếp, nhà kho, nhà vệ sinh ngay gara oto tùy nhu cầu.

Mỗi kiểu kiến trúc nhà lệch đều có những ưu điểm và vẻ đẹp riêng, bạn nên cân nhắc và tham khảo KTS trước khi đưa ra quyết định nhé.

Những ưu điểm của kiến trúc nhà lệch tầng

  • Tạo không gian thông thoáng cho toàn bộ căn nhà

Nhà lệch tầng thường có kiến trúc lấy một cầu thang làm trung tâm ở giữa, các không gian, các phòng thiết kế xung quanh. Kết hợp với thiết kế giếng trời một cách hợp lý, sẽ tạo ra một nhà với không gian tràn ngập ánh sáng tự nhiên, lan tỏa khắp các phòng trong nhà.

Ngoài ra, nhờ kết cấu lệch tầng, tạo ra các khe hút gió, hút không khí, đem lại cho căn nhà luôn luôn thông thoáng, không bị bí bách, khó chịu.

  • Nhà lệch tầng giúp không gian trở nên rộng hơn

Thật sự việc thiết kế nhà lệch tầng đem đến một không gian rộng rãi hơn, hay chí ít là giúp bạn có cảm giác như vậy. Ưu điểm dễ thấy nhất của việc thiết kế xây dựng nhà lệch tầng là kích thước, chiều cao của các căn phòng được phép tùy chọn. Vì vậy, bạn hoàn toàn có thể ưu tiên không gian rộng rãi cho những khu vực quan trọng hơn như phòng khách, phòng ngủ, phòng ăn….và tối giản các khu vực bổ trợ như gara, nhà kho, nhà vệ sinh…..

  • Thiết kế nhà lệch tầng mang lại vẻ đẹp phá cách trong kiến trúc

Ngoài những ưu điểm nổi bật trong việc giúp không gian trở nên rộng hơn, thiết kế nhà lệch tầng còn đem lại một vẻ đẹp, một nét thẩm mỹ phá cách rất độc đáo.

Có nhiều chủ đầu tư sở hữu những khu đất không quá khiêm tốn hay có thể nói là rộng rãi, nhưng khi được TPW tư vấn lối kiến trúc lệch tầng đã tỏ vẻ thích thú. Thật vậy, kiến trúc nhà lệch tầng thật sự đem lại một vẻ đẹp rất riêng trong phong cách kiến trúc.

Thiết kế nhà lệch tầng phù hợp với những ngôi nhà nhỏ, hẹp dài

Phù hợp với những ngôi nhà hẹp, dài: đa phần những ngôi nhà mặt phố hiện nay đều eo hẹp về chiều rộng và chiều dài thì khá sâu nên sẽ khiến cho ngôi nhà trở nên khá tối nếu không có giếng trời. Nếu thiết kế lệch tầng, chúng ta có thể chỉnh lại chiều cao trần nhà, tạo ra khoảng trống không gian vừa thoáng lại có thể tận dụng làm gác xép, nhà kho,…

Nhược điểm của xây dựng nhà lệch tầng

Bên cạnh những ưu điểm về kiến trúc và kết cấu, vẻ đẹp thì kiến trúc nhà lệch tầng cũng có một số nhược điểm như sau:

Thiết kế rườm rà, phức tạp: Việc thiết kế nhà ống lệch tầng có phần phức tạp hơn với những ngôi nhà có lối kiến trúc thông thường, đòi hỏi kinh nhiều kinh nghiệm thiết kế của người KTS. Với việc thiết kế thêm nhiều bậc cầu thang kết nối các không gian với nhau, việc thi công ít nhiều cũng trở nên lâu hơn.

Tốn nhiều thời gian thiết kế và thi công hơn: như đã đề cập ở trên, việc thiết kế nhà lệch tầng đòi hỏi tay nghề và kinh nghiệm nhất định của người KTS, để có một thiết kế khoa học, cân đối, tối ưu được hết các diện tích không gian. Nếu không, rất dễ bị rối, mất cân đối.

Nhà lệch tầng phù hợp với những khu đất như thế nào?

Thông thường, những khu đất ở nội thành, có diện tích mặt tiền khá khiêm tốn, nhằm để tạo ra một không gian các phòng rộng hẹp khác nhau tùy vào mục đích sử dụng…. thì giải pháp xây dựng nhà lệch tầng khá là tối ưu.

Ngoài ra, nều là người thích những sự sáng tạo, thích sự phá cách, bạn hoàn toàn có thể sử dụng những thiết kế nhà lệch tầng cho căn nhà của mình.

Trên đây là cái nhìn tổng quát về nhà lệch tầng, hy vọng nội dung bài viết đáp ứng được thông tin mà bạn đang tìm kiếm

Call Now Button