6 LÝ DO BẠN CẦN PHẢI THIẾT KẾ KIẾN TRÚC TRƯỚC KHI XÂY NHÀ

Hiện nay, rất nhiều gia chủ vẫn băn khoăn giữa việc nên và không nên thiết kế kiến trúc trước khi xây nhà. Một ngôi nhà hoàn thiện được xem xét trên các phương diện đảm bảo đầy đủ công năng – tính an toàn và cả phương diện thẩm mỹ.  Thực tế thì không phải gia chủ nào cũng có đủ kiến thức và thời gian để tự xây được một ngôi nhà hoàn hảo như mong muốn. Vì vậy việc thiết kế kiến trúc trước khi xây nhà là điều hết sức cần thiết.

Bài viết này TPW sẽ chỉ ra 6 lý do đặc biệt để bạn đọc hiểu được việc thiết kế kiến trúc trước khi xây nhà có tầm quan trọng thế nào.

Thiết kế kiến trúc trước khi xây nhà là gì?

Trước hết, chúng ta phải nắm được thiết kế kiến trúc là gì? Thực ra nội hàm khái niệm này khá phức tạp, nhưng ta có thể hiểu đơn giản hóa thiết kế kiến trúc là việc bố trí mặt bằng công năng cho không gian, thiết kế hình khối cho công trình; thiết kế và sắp đặt hệ thống chiếu sáng, hệ thống cấp điện, cấp thoát nước. điều hòa và thông gió…với mục đích kiến tạo một không gian sống an toàn, tiện ích với đầy đủ công năng và có tính thẩm mỹ cao.

Như vậy có thể thấy thiết kế kiến trúc  là công tác tổng hợp của khoa học, mỹ thuật, kỹ thuật, nghệ thuật và cả phong thủy. Một bản thiết kế đẹp và hữu dụng chỉ khi nó có thể tổng hợp được tất thảy những yếu tố này.

Các thành phần của một bộ hồ sơ thiết kế 

Để có thể hiểu được tầm quan trọng của việc thiết kế kiến trúc trước khi xây nhà. cần hiểu được các thành phần cơ bản của một bộ hồ sơ thiết kế.

Một bộ hồ sơ thiết kế sẽ bao gồm tối thiểu các thành phần: Hồ sơ kiến trúc, hồ sơ kết cấu, hồ sơ điện nước. Đầy đủ hơn sẽ bao hồm cả hồ sơ nội thất và dự toán chi phí

Hồ sơ kiến trúc

Hồ sơ kiến trúc bao gồm mặt bằng từng tầng, kiểu dáng công trình, phối cảnh mặt tiền, cách phối màu sắc, cách bố trí các phòng, diện tích từng phòng, hướng giao thông của các phòng ra sao, vị trí đặt cầu thang…Nhìn chung lại, phần kiến trúc chính là kiểu dáng ngôi nhà từ ngoài vào trong, giúp chủ nhà có thể hình dung được ngôi nhà của mình trông như thế nào sau khi hoàn thiện.

Hồ sơ kết cấu

Phần hồ sơ kết cấu thể hiện các chi tiết đảm bảo tính vững chắc, an toàn cho toàn bộ công trình, thường bao gồm:

  • Mặt bằng móng & chi tiết móng nhà
  • Mặt bằng định vị cột, dầm & chi tiết cột, dầm
  • Mặt bằng kết cấu sàn tầng
  • Mặt bằng định vị & chi tiết lanh tô
  • Thống kê cốt thép
  • Các quy cách chung trong quá trình thiết kế & thi công

Hồ sơ điện nước

Điện nước cũng là phần không thể thiếu trong hồ sơ thiết kế một căn nhà. Hồ sơ điện nước bao gồm cách bố trí điện, hệ thống chiếu sáng, thông gió..của các tầng lầu; chi tiết các thiết bị điện như điều hòa, internet, điện thoại, truyền hình cáp…; hệ thống chống sét tầng mái (nếu có).

Thứ hai là bao gồm hệ thống cấp – thoát nước tại các phòng và khu sân thượng – mái nhà, với các đường ống thoát nước nổi và chìm dưới sàn và thống kê các vật tư thiết bị cho cả hai hệ thống điện – nước.

Ngoài ra, bản hồ sơ thiết kế đầy đủ nhất sẽ bao gồm cả phối cảnh nội thất và dự trù chi phí tổng cho toàn bộ ngôi nhà – thành phần bản vẽ phụ thuộc vào điều kiện tài chính của mỗi gia chủ.

6 lý do nên thiết kế kiến trúc trước khi xây nhà

Thiết kế kiến trúc trước khi xây nhà đảm bảo tính an toàn, bền vững cho kết cấu công trình

Có rất nhiều ngôi nhà bị nứt, lún, thấm dột..chỉ sau một thời gian ngắn sử dụng. Có thể có nhiều lý do cho việc này, nhưng phần lớn là do những lỗi sai đến từ mặt kết cấu. Các nguyên lý chịu tải của móng nhà, dầm, cột….nếu không được tính toán kỹ lưỡng sẽ dễ dẫn đến nhiều hệ quả nghiêm trọng mà chủ nhà là người phải chịu thiệt hại nhiều nhất.

Một khi các vấn đề này xảy ra, quá trình sửa chữa thường rất tốn kém và khó khăn. Ngôi nhà là không gian sinh hoạt của toàn bộ các thành viên trong gia đình nên đương nhiên phải đảm bảo tính an toàn. Các kiến trúc sư và kỹ sư có chuyên môn sẽ tính toán được mức độ chịu tải của các cấu kiện, vẽ được kết cấu công trình chuẩn nhất…để đảm bảo tuổi thọ công trình và  hạn chế nhất có thể những hỏng hóc xảy ra sau này trong quá trình sử dụng.

Thiết kế kiến trúc trước khi xây nhà đảm bảo tính thẩm mỹ

Yếu tố thẩm mỹ cũng vô cùng quan trọng bởi thường thì người ta trong đời chỉ xây nhà một lần, nên luôn mong muốn sở hữu một căn nhà đẹp và ấn tượng nhất. Nhưng không phải ai cũng đủ chuyên môn để tự xây được một ngôi nhà vừa đẹp vừa đầy đủ công năng.

Thay vì thế, các kiến trúc sư sẽ phác họa những ý tưởng trong đầu bạn một cách chi tiết và tỉ mỉ. Họ cũng có thể thiết kế một căn nhà theo nhiều phong cách khác nhau để bạn có thể thoải mái lựa chọn phong cách yêu thích.  Một căn nhà thực sự có tính thẩm mỹ cao khi cả nội thất và ngoại thất kết hợp với nhau hài hòa nhất. Từ cách lựa chọn màu sơn cho tường, mái; cách bố trí không gian…đều là những chi tiết nhỏ tạo nên vẻ đẹp tổng thể của ngôi nhà. Những người có chuyên môn và kinh nghiệm sẽ luôn làm chuyện đó tốt hơn.

Thiết kế kiến trúc trước khi xây nhà giúp gia chủ dự trù được chi phí một cách chuẩn xác nhất

Vấn đề kinh phí cũng là một câu chuyện khá đau đầu với các gia chủ đang có ý định làm nhà. Bản vẽ thiết kế kiến trúc sẽ giúp gia chủ dự toán được kinh phí cho từng hạng mục chi tiết trong quá trình xây dựng, giúp chủ nhà chủ động được nguồn tài chính của mình.

Có rất nhiều phát sinh trong quá trình xây dựng, tuy nhiên nếu có thiết kế kiến trúc trước khi xây nhà bạn sẽ dự phòng và hạn chế được những phát sinh không thực sự cần thiết.

Thiết kế kiến trúc trước khi xây nhà tiết kiệm thời gian thi công

Đối với các căn nhà có bản vẽ thiết kế, chỉ cần đội thợ thi công có kinh nghiệm đọc bản vẽ thì sẽ rút ngắn được thời gian thi công, tiết kiệm được nhiều thời gian so với vừa xây vừa mò. Nếu có phương án thi công rồi cũng sẽ tránh được những tranh cãi không đáng có giữa chủ đầu tư và thợ thi công.

Khi có bản thiết kế trong tay, chủ nhà cũng thuận lợi  theo dõi được tiến độ thi công, xem các hạng mục đang được hoàn thành đến bước nào để chủ động nguồn vật tư và kinh phí, dễ dàng kiểm soát và đốc thúc thi công.

Thiết kế kiến trúc trước khi xây nhà giúp hạn chế những sửa chữa về sau

Một ngôi nhà không có thiết kế và được xây theo cảm tính dễ dẫn đến những bất tiện và bất hợp lý trong quá trình sử dụng. Sửa nhà sau khi hoàn thiện thường tốn kém, khó khắc phục được triệt để vấn đề và tổng quan có thể làm xấu cả ngôi nhà sau khi sửa.

Nhiều gia chủ sợ rằng, một bản thiết kế đầy đủ sẽ tốn nhiều chi phí nhưng theo như kinh nghiệm của chúng tôi khi đã thi công rất nhiều các công trình khác nhau, thì chi phí cho một bản vẽ chỉ chiếm khoảng 3-5% kinh phí cho quá trình xây toàn bộ ngôi nhà mà thôi.Trong khi đó, số tiền mà gia chủ phải bỏ ra để sửa chữa về sau nếu từ đầu ngôi nhà không được tính toán kết cấu cẩn thận có thể gấp nhiều lần con số phải trả cho một bản thiết kế.

Có bản vẽ thiết kế, khi có hỏng hóc xảy ra thì có thể dễ dàng sửa chữa theo bản vẽ, đồng nhất được các loại vật liệu nên chi phí cũng ít hơn.

Thiết kế kiến trúc trước khi xây nhà đảm bảo tính pháp lý cho công trình

Xin giấy phép xây dựng vốn là một thủ tục không thể bỏ qua khi muốn xây nhà. Bản vẽ thiết kế có mục đích chính dùng cho thi công, còn bản vẽ xin giấy phép xây dựng sẽ giúp cho quá trình tiến hành các thủ tục pháp lý diễn ra dễ dàng và nhanh chóng hơn.

Đặc biệt, TPW nhận hỗ trợ thủ tục xin giấy phép xây dựng cho mọi công trình sử dụng cả dịch vụ thiết kễ & thi công của công ty. Gia chủ có nhu cầu, mời để lại bình luận hoặc thông tin phía dưới.

Call Now Button