Có Thể Lên Phương Án Mặt Bằng Sơ Bộ Trước Khi Kí Hợp Đồng Thiết Kế Không?

Có thể lên phương án mặt bằng sơ bộ trước khi kí hợp đồng thiết kế không? đây là câu hỏi mà nhiều chủ đầu tư trước khi thiết kế nhà hay thắc mắc đã liên hệ với TPW thông qua fanpage và tư vấn trực tiếp tại văn phòng. Xuất phát từ mong muốn ban đầu khi sợ rằng phương án mặt bằng có thể không phù hợp với nhu cầu của gia đình. Bài viết này sẽ cho chủ đầu tư câu trả lời thỏa đáng nhất.

Tư vấn, nắm bắt nhu cầu xây dựng trước khi kí hợp đồng thiết kế.

Trước khi quyết định thiết kế, TPW đều thực hiện tư vấn online, hoặc trực tiếp tại văn phòng cho chủ đầu tư. Giải quyết hầu hết các vướng mắc liên quan đến chi phí xây dựng, quy trình thiết kế nhà, thủ tục pháp lý, hình thức thanh toán…

Ghi nhận những thông tin xây dựng ban đầu như: xây trệt mấy lầu, khoảng chừa sân trước sau, garage xe ô tô, số lượng phòng ngủ, nhà vệ sinh riêng chung, phòng thờ.. những yêu cầu riêng của chủ đầu tư như: vách kính, bồn tắm, nhà ở kết hợp kinh doanh.. để có thể gửi báo giá khái toán ban đầu theo đúng nhu cầu xây dựng của chủ đầu tư.

Chủ đầu tư hoàn toàn quyết định trong việc điều chỉnh thiết kế.

Sau khi đã kí hợp đồng thiết kế, KTS ghi nhận thêm thông tin cụ thể hơn từ phía chủ đầu tư để thực hiện phương án mặt bằng bố trí vật dụng. Kết hợp giữa nhu cầu sinh hoạt của gia đình cùng kinh nghiệm và năng lực của kiến trúc sư thì phương án mặt bằng tương đối phù hợp gần như 95%. Cho chủ đầu tư nắm vị trí, số bậc, kiểu cầu thang, diện tích từng không gian, giếng trời, thông tầng..

Nếu chủ đầu tư không quá am hiểu nhiều về kiến trúc thì cũng đừng quá lo lắng, Kiến Trúc Sư sẽ tư vấn và lên phương án sao cho tối ưu nhất với diện tích nhà và quy mô xây dựng nhất.

Cũng có không ít công ty thiết kế trên thị trường hiện nay hạn chế chỉnh sửa thiết kế, tính phát sinh thiết kế nếu chủ đầu tư chỉnh sửa thiết kế quá số lần quy định có trong hợp đồng thiết kế. Đây cũng là e ngại của chủ đầu tư nên mong muốn phác thảo sơ bộ mặt bằng trước khi kí hợp đồng thiết kế.

Riêng TPW không giới hạn việc chỉnh sửa thiết kế, không tính thêm bất kì chi phí phát sinh nào, chủ đầu tư hài lòng với thiết kế, chốt concept mặt bằng và 3d mặt tiền, TPW sẽ tiến hành nộp hồ sơ xin giấy phép xây dựng cho gia đình. Không chỉ là bố trí mặt bằng bên trong, nếu chủ đầu tư chưa ưng ý 3D mặt tiền, TPW đều chỉnh sửa hoặc thay đổi phương án mới phù hợp hơn.

Thời gian triển khai phương án mặt bằng.

Để lên phương án mặt bằng tối ưu nhất cần sự tính toán tỉ mỉ, chia diện tích từng không gian phù hợp, chọn kiểu cầu thang phù hợp, chia số bậc thang theo chiều cao trần, tránh sự bất tiện trong sinh hoạt. Thời gian trung bình để KTS đưa ra phương án sẽ mất từ 1 – 3 ngày làm việc. Đối với đất có hình dạng đặc biệt như méo, nở hậu, chữ L… thì phương án mặt bằng cũng cần nhiều thời gian hơn.

Việc bố trí vật dụng là công tác đầu tiên và cũng là quan trọng nhất ảnh hưởng đến sinh hoạt của gia đình sau này, nên một phương án sơ bộ vẽ tay hay thời gian gấp rút cũng sẽ có nhiều sai sót, không thể hoàn chỉnh để tiến hành thi công sau này.

Số lượng khách hàng TPW tư vấn mỗi ngày cả offline và online rất lớn nên không thể lên phương án mặt bằng cho tất cả khách hàng và để tránh mất thời gian giữa hai bên.

Chính vì những lí do trên TPW chỉ có thể lên phương án mặt bằng sau khi chủ đầu tư kí hợp đồng thiết kế và tạm ứng chi phí thiết kế. Để hai bên có cơ sở làm việc với nhau và TPW nộp hồ sơ xin giấy phép xây dựng sau này.

Ngoài ra, tất cả các thiết kế và mặt bằng bố trí vật dụng TPW đều chia sẻ và cập nhật thường xuyên trên website, chủ đầu tư hoàn toàn có thể tham khảo năng lực thiết kế, hợp đồng thiết kế của công ty trước khi kí hợp đồng thiết kế.

Nếu chủ đầu tư vẫn chưa hình dung cách bố trí phù hợp cho diện tích đất của nhà mình. TPW với số lượng hồ sơ thiết kế rất nhiều trong thời gian qua có thể gửi mặt bằng với quy mô xây dựng tương tự cho chủ đầu tư tham khảo trừ trường hợp hình dạng diện tích đất quá đặc biệt.

Một số nhà thầu nhỏ không tạo được sự tin tưởng của chủ đầu tư, không có khối lượng công việc thường sẽ dành thời gian để lên phương án mặt bằng cho chủ đầu tư nhưng với nhân sự ít và quy trình làm việc không chuyên nghiệp, họ hầu hết đều bốc khối lượng theo gói m2 chia sẵn và báo giá cho chủ đầu tư trước khi có thiết kế hoàn chỉnh. Việc báo giá như vậy sẽ rất dễ gây phát sinh sau này ảnh hưởng đến quyền lợi của chủ đầu tư.

Call Now Button