HỘP GEN LÀ GÌ? CHI TIẾT VÀ TIÊU CHUẨN KÍCH THƯỚC HỘP GEN KỸ THUẬT

Hộp gen hay hộp kỹ thuật là một trong những thiết bị kỹ thuật cực kỳ quan trọng trong việc xây dựng nhà ở hiện nay. Ngoài yếu tố kỹ thuật, khi lắp đặt phải đảm bảo độ an toàn và tính thẩm mỹ. Bạn có thắc mắc hộp gen kỹ thuật là gì hay cách lắp đặt nó như thế nào không? Hãy cùng TPW đi tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé!

 1. HỘP GEN LÀ GÌ?

 

Hộp gen (còn gọi là hộp kỹ thuật, hộp gain) là một thiết bị quan trọng và bắt buộc phải có trong các công trình xây dựng.

Hộp gen thường được xây âm tường để đảm bảo yếu tố thẩm mỹ. Sau khi hoàn thành phần thô của ngôi nhà, vào giai đoạn hoàn thiện, thợ xây sẽ tiến hành bố trí hộp gen.

Một cách hiểu khác về hộp gen đó là nơi chứa đựng hệ thống ống nước và điện ở bên trong ngôi nhà, nhưng nó được xây dựng âm vào trong tường nên ta không thấy được.

Như vậy, hộp gen và hộp kỹ thuật chỉ là cùng một loại nhưng được Việt hóa để người dân, những người không có chuyên môn sâu về ngành xây dựng cũng có thể hiểu rõ hơn về thiết bị này.

 1. CHI TIẾT HỘP GEN KỸ THUẬT

Hộp gen thường được thiết kế âm tường vừa để đảm bảo an toàn, vừa tăng tính thẩm mỹ cho ngôi nhà, hộp gen gồm những thành phần:

Gạch và bê tông đối với các hộp gen truyền thống. Đây là loại thường gây tốn thời gian, vật tư xây dựng cũng như nhân công nên khá ít hoặc không có ai sử dụng loại này.

Hỗn hợp bê tông, sợi thủy tinh tráng kiềmvà các chất phụ gia hóa dẻo đối với hộp gen GRC được đúc sẵn.

III. VỊ TRÍ ĐẶT HỘP GEN

Trên lý thuyết, hộp gen có thể nằm ở bất kỳ đâu trong nhà. Các vị trí không bắt buộc. Tuy nhiên, trên thực tế, để việc kiểm tra thuận tiện, có tính an toàn cao và đạt được hiệu suất hơn, hộp gen thường được đặt ở những vị trí góc khuất, sau căn phòng vệ sinh hoặc đôi khi là trong nhà tắm, nhà vệ sinh.

 1. KÍCH THƯỚC

Kích thước hộp gen kỹ thuật ở bên trong sẽ được thiết kế và bố trí dựa trên diện tích xây dựng của ngôi nhà. Thiết kế càng đơn giản, càng gọn gàng thì tính thẩm mỹ càng cao. Miễn sao có thể đáp ứng được khả năng tải trọng cho toàn bộ công trình.

Kích thước hộp gen kỹ thuật nhà vệ sinh phụ thuộc vào diện tích phòng vệ sinh của công trình. Chúng cần phải đảm bảo được 2 yếu tố sau:

Thiết kế đơn giản và gọn nhẹ để tiết kiệm vật tự xây dựng.

Kích thước phù hợp với hệ thống dây dẫn bên trong để không gây áp lực lên hệ thống. Đường dây to thì kích thước hộp cũng to tương xứng. Và ngược lại, dây nhỏ thì không cần phải xây hộp gen to để làm mất đi diện tích cần thiết.

Hộp gen kỹ thuật này sẽ quyết định đến việc lựa chọn kích thước của sản phẩm. Để đảm bảo được điều kiện sinh hoạt tối thiểu thì các thiết bị phải có kích thước như sau:

 • Hệ thống có ống cấp dẫn nước lên trên bồn chứa nước đặt ở vị trí tầng mái là: PPR ∅25 (hay PVC ∅27).
 • Hệ thống có ống cấp dẫn nước nóng từ tầng mái xuống các cao xuống rồi đến tầng thấp là: PPR ∅20 (hay PVC ∅21).
 • Ống cấp nước được sử dụng để lắp đặt từ khu vực có bồn nước đặt ở trên mái đổ xuống các khu vực khác ở tầng dưới là: PPR∅32 (hay uPVC ∅34).
 • Ống dùng để thoát nước thải chảy khi chảy từ các bộ phận phễu thu nước và các lavabo đặt trong phòng vệ sinh là: PVC ∅
 • Ống để cấp thoát nước cho bồn cầu của nhà vệ sinh các tầng là: PVC ∅
 • Hệ thống các loại ống cấp thoát cho lượng nước mưa là: PVC ∅90 (PVC ∅114).
 • Ống thoát hơi được đặt trong khu vực hầm của bể tự hoại vào các ống thoát khí là: PVC ∅
 • Kích thước lắp đặt cho quạt thông hơi là: 300 x 300cm.

Lưu ý:

– DỰ ĐOÁN, TÍNH DỰ TRÙ KÍCH THƯỚC CHUẨN CỦA HẠNG MỤC XÂY DỰNG DỰA VÀO THÔNG SỐ CỦA THIẾT BỊ Ở BÊN TRONG HỘP KỸ THUẬT.

– TRONG TRƯỜNG HỢP VỊ TRÍ ĐƯỜNG ỐNG ĐƯỢC LẮP ĐẶT XUYÊN SÀN, NÊN THI CÔNG HỘP KỸ THUẬT THEO PHƯƠNG PHÁP CƠI NỚI BAO ỐNG.

– LỰA CHỌN KÍCH THƯỚC HỘP KỸ THUẬT VỪA VẶN VỚI VỊ TRÍ LẮP ĐẶT HỘP ĐỂ ĐẢM BẢO NHÀ VỆ SINH PHÁT HUY TỐT CÔNG NĂNG.

 1. VAI TRÒ

Nhiều người vẫn thắc mắc, hộp gen có vai trò như thế nào trong các công trình xây dựng hiện nay. Trước đây, khái niệm hộp gen hay hộp kỹ thuật đều khá xa lạ với mọi người. Thông thường nhà dân, đặc biệt là ở các vùng nông thôn đều không quan tâm đến vấn đề này. Tuy nhiên, hiện nay yếu tố an toàn, khoa học đã được quan tâm hơn rất nhiều. Chính vì vậy mà vai trò của hộp gen cũng trở nên quan trọng hơn.

Hộp gen có tác dụng bảo vệ hệ thống đường ống của ngôi nhà, công trình dân cư,… Tránh bị ảnh hưởng của các tác động vật lý, hóa học, của môi trường theo thời gian.

Giúp cố định hệ thống dây dẫn trong nhà. Khi có những tác động nhỏ như khoan, đục, bắn đinh,… sẽ giúp cho hệ thống dây không bị ảnh hưởng.

Ngăn ngừa việc côn trùng làm hư hại như cắn, làm đứt…

Tăng tính thẩm mỹ: Việc để các hệ thống dây dẫn vào bên trong- âm tường sẽ tăng tính thẩm mỹ cho công trình. Dây điện, ống nước, số tầng càng nhiều thì càng làm cho hệ thống dây này rắc rối. Chính vì vậy, cần phải có hộp kỹ thuật để “ẩn” chúng vào bên trong.

 1. CÁCH LẮP ĐẶT

Trên thực tế, khi xây dựng, gia chủ không cần bận tâm đến việc lắp đặt này. Bởi kiến trúc sư đã thiết kế, thể hiện trên bản vẽ một cách dễ hiểu để thợ xây có thể tự lắp. Tuy nhiên, nếu bạn muốn kiểm soát tốt các công đoạn, đảm bảo sự an toàn cho ngôi nhà của mình, có thể tham khảo các bước lắp đặt hộp gen kỹ thuật trong nhà như sau:

Tìm hiểu về các nguyên tắc trong thiết kế các loại hệ thống cấp thoát nước trong nhà. Định hướng sơ đồ đường điện, nước ban đầu của chúng.

Thực hiện việc triển khai hệ thống mặt bằng cấp thoát nước: Dựa trên bản vẽ của các kiến trúc sư đã gửi, kiểm tra kích thước và vị trí lắp đặt bản gen theo sơ đồ bản vẽ.

Chi tiết cụ thể lắp đặt các hệ thống dùng trong cấp thoát nước nhà ở.

Trên bản vẽ cụ thể sẽ làm rõ các bộ phận có vai trò quan trọng và cũng như các vị trí của chúng có thể kể ra như hệ thống hầm tự hoại, hệ thống ống nước của khu vực vệ sinh, vị trí lắp đặt thoát nước mưa và nước thải ở trong sinh hoạt, bằng các loại mặt bằng đứng và ngang của hệ thống dùng trong lắp đặt điện nước.

Thực hiện việc lắp đặt các hệ thống cấp thoát nước: Điểm quan trọng nhất của khâu này là lựa chọn nguyên, vật liệu cho đường ống. Tùy thuộc vào kích thước, tiêu chuẩn và yêu cầu của công trình để lựa chọn cho hợp lý.

Đây là các bước để lắp đặt hộp kỹ thuật. Tuy nhiên, việc này đòi hỏi những người có chuyên môn sâu về chúng. Do vậy, chủ nhà chỉ nên tham khảo qua để nắm được các bước triển khai như thế nào. Không nên tự mình tham gia nếu không hiểu rõ về đặc tính cũng như cách vận hành.

VII. NGUYÊN NHÂN GÂY SỰ CỐ HỞ HỘP GEN

Cho dù là ở quy mô hộ gia đình hay ở quy mô nhà hàng, khách sạn, chung cư thì bảo quản hộp kỹ thuật là điều rất quan trọng. Tuy nhiên, ít người có thể quan tâm đến vấn đề trên.

Nên khi gặp sự cố thì ảnh hưởng rất lớn đến kết cấu, thẩm mỹ của công trình.

Thực tế có rất nhiều nguyên nhân gây hở hộp kỹ thuật như: thi công sơ sài, không đúng kỹ thuật, điểm tiếp xúc với trần nhà bị hở. Đó cũng là nguyên nhân gây nên nhiều sự cố nếu không xử lý kịp thời.

VIII. HẬU QUẢ CỦA VIỆC HỘP GEN KỸ THUẬT BỊ HỞ

Tác hại của việc hở hộp gen khi bị hở ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng, môi trường sống của các hộ gia đình. Vừa nguy hiểm, vừa gây ra tình trạng mất vệ sinh, không khí và môi trường ảnh hưởng nghiêm trọng.

Gây tình trạng ngạt khói nếu chẳng may xảy ra hỏa hoạn: Nếu hộp kỹ thuật nhà vệ sinh ở nhà bạn đang bị hở mà có hỏa hoạn. Tình trạng này sẽ khiến cho khói tràn vào nhà rất nhanh. Nếu không ngăn chặn ngay tức khắc, cháy có thể bùng phát ở bất cứ đâu. Đặc biệt là những khu vực bếp nấu nướng, với rất nhiều các thiết bị điện.

Bốc mùi trong nhà vệ sinh: Hộp gen (hộp kỹ thuật) bị hở thì chắc chắn là nhà vệ sinh sẽ rất nồng. Mùi thôi hối, nặng khí và không thoát được ra bên ngoài. Đặc biệt là những gia đình không lắp đặt quạt thông gió ở bên trong thì việc này lại càng nguy hiểm. Chúng dễ dàng tràn qua các phòng khác, ám mùi lên đồ vật và tất cả các phòng xung quanh.

Hiện tượng mối xông: Hộp gen xây dựng sẽ là một nơi tuyệt vời để thu hút mối mọt trong nhà đến làm tổ. Nhất là các vị trí có nhiều kẽ hở và không khí ẩm ướt. Lâu dần, chúng cũng lan dần sang các vị trí khác trong nhà. Nếu gia đình bạn có nhiều đồ dùng bằng gỗ thì nên kiểm tra và khắc phục hở hộp kỹ thuật càng sớm càng tốt.

 1. CÁCH XỬ LÝ CHỐNG THẤM CHO HỘP GEN KỸ THUẬT

Do lắp âm tường, nên tình trạng hộp gen bị thấm nước khá phổ biến. Dù là nhà phố, biệt thự hay tại các khu chung cư. Khi bị thấm nước, ngôi nhà rất dễ bị bong tróc sơn, xỉn màu, ảnh hưởng nghiêm trọng đến độ thẩm mỹ của công trình.

Chính vì vậy, việc chống thấm ngay từ đầu cho hộp gen này là rất quan trọng. Vì càng để lâu, việc khắc phục càng trở nên khó khăn.

Trước tiên, cần tìm hiểu nguyên nhân để khắc phục tình trạng này. Cố gắng khắc phục trong thời gian sớm nhất và tốt nhất để tránh ảnh hưởng nghiêm trọng.

Kiểm tra vị trí nối giữa các đường ống xem có bị hở và thấm hay không. Tiến hành ngăn nước ở các tầng bị ảnh hưởng sau đó nối lại các khớp nối. Sử dụng các loại keo chuyên dụng để việc nối lại khớp nối đạt hiệu quả hơn. Sau 24h, tiến hành xả nước để kiểm tra. Nên xả với áp lực lớn thì việc kiểm tra sẽ chính xác hơn.

Nước sàn phòng vệ sinh tràn vào hộp gen: Gỡ bỏ gạch, bê tông lên để kiểm tra rồi tiến hành chống thấm lại ở vị trí này.  Sau khi hoàn tất chống thấm, bạn bơm nước tràn vào sàn vệ sinh và để yên trong 24h để kiểm tra chất lượng chống thấm.

Bài viết trên, chúng tôi đã giới thiệu chi tiết hộp gen là gì cũng như cách tiến hành lắp đặt và xử lý hộp gen khi bị thấm nước. Tất nhiên hộp gen có hoạt động hiệu quả hay không còn phụ thuộc rất nhiều vào việc thuê đơn vị thiết kế nhà ở. Nếu bạn cần tư vấn xây dựng hãy liên hệ đến TPW để được hỗ trợ tốt nhất.

Call Now Button