KINH NGHIỆM LỰA CHỌN VẬT LIỆU XÂY DỰNG TỐT KHI XÂY NHÀ

Khi xây nhà thì vật liệu xây dựng đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc quyết định chất lượng và tính bền vững của công trình. Vì vậy việc lựa chọn vật liệu xây dựng tốt tiêu tốn rất nhiều thời gian và công sức của gia chủ, bởi không phải ai cũng có kinh nghiệm cũng như kiến thức để lựa chọn vật liệu xây dựng tốt nhất cho ngôi nhà của mình. Bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ về kinh nghiệm lựa chọn vật liệu xây dựng tốt, hãy cùng tìm hiểu nhé.

Vật liệu xây dựng là gì?

Vật liệu xây dựng là những loại vật liệu sử dụng cho mục đích xây dựng ở các công trình. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại vật liệu khác nhau, bao gồm các loại vật liệu từ các loại có sẵn trong thiên nhiên như đất sét, đá, cát, gỗ,…và những sản phẩm do con người tạo ra như xi măng, cốt thép, gạch,…

Khi xây dựng một công trình thì vật liệu chiếm đến 70% giá trị của căn nhà, chi phí nhân công chiếm đến 30% nên các gia chủ rất chú trọng đến chất lượng cũng như cân đối giá thành sao cho phù hợp với mục đích sử dụng và điều kiện kinh tế. Tuy nhiên, vấn đề lựa chọn vật liệu xây dựng lại là vấn đề vô cùng nan giải bởi vật liệu giá rẻ đôi khi chất lượng lại không tốt. Ngoài ra, giá vật liệu xây dựng cũng tăng, giảm theo từng thời điểm trong năm, vì vậy gia chủ cần phải cân nhắc thật kỹ lưỡng khi lựa chọn vật liệu xây dựng sao cho tốt nhất.

Trong xây dựng rất chú trọng đến những loại vật liệu bởi nó ảnh hưởng đến chất lượng, tuổi thọ và tính thẩm mỹ của công trình. Trong đó hệ thống bê tông cốt thép được ví như “xương sống của cả công trình” với khả năng chịu được áp lực lớn như móng, giằng móng, cột trụ và dầm giằng.

Tại sao phải lựa chọn vật liệu xây dựng tốt khi xây nhà

Như đã nói ở trên, vật liệu xây dựng đóng vai trò vô cùng quan trọng giúp ngôi nhà đạt chất lượng và tính bền vững với thời gian. Vì vậy chúng ta cần phải lựa chọn vật liệu xây dựng tốt nhất cho ngôi nhà của mình. Lựa chọn vật liệu xây dựng tốt khôn chỉ là lựa chọn vật liệu chất lượng tốt mà còn có giá thành phù hợp với điều kiện của mỗi gia đình.

Hiện nay, với nhu cầu rất lớn trên thị trường xây dựng, các loại vật liệu ngày càng đa dạng về chủng loại, mẫu mã đồng nghĩa với việc hàng kém chất lượng, hàng giả trôi nổi trên thị trường. Nếu gia chủ không có kinh nghiệm và chuyên môn rất khó để phân biệt và lựa chọn được vật liệu chính hãng. Điều này dẫn đến tiền mất tật mang, công trình không đảm bảo chất lượng, xuống cấp nhanh chóng, vô cùng nguy hiểm khi đi vào sử dụng. Vì vậy, bước lựa chọn vật liệu xây dựng tốt khi xây nhà là điều mà gia chủ cần đặc biệt lưu tâm.

Kinh nghiệm lựa chọn vật liệu xây dựng tốt

Vật liệu xây dựng có rất nhiều loại vật liệu khác nhau, bao gồm các loại vật liệu từ các loại có sẵn trong thiên nhiên như đất sét, đá, cát, gỗ,…và những sản phẩm do con người tạo ra như xi măng, cốt thép, gạch,…Ngoài ra người ta cũng phân chia các loại vật liệu xây dựng phần thô và vật liệu xây dựng phần hoàn thiện, bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm xây dựng phần thô bởi phần hoàn thiện rất khó để phân biệt hàng thật và hàng kém chất lượng nếu không không có kinh nghiệm và được trải nghiệm trực tiếp.

 Lựa chọn cát xây dựng

Cát là loại vật liệu không thể thiếu khi xây dựng, cát trong công trình dùng để đầm nền, là nguyên liệu cho bê tông, vữa xây, trát. Tuy nhiên không phải ai cũng biết lựa chọn cát đạt tiêu chuẩn.

Khi lựa chọn cát xây dựng, bạn có thể thử bằng cách lấy một nắm cát trong tay và nắm chặt lại. Nết trong cát có chất bẩn như đất, sạn thì khi thả cát ra sẽ dính vào lòng bàn tay, đây là cát không đạt tiêu chuẩn, gia chủ không nên cát này bởi nó sẽ ảnh hưởng đến kết cấu của vữa xây, trát tường cũng như không đạt thẩm mỹ hoàn thiện. Nếu không may mua phải loại cát này phải sàng lọc thật kỹ trước khi sử dụng.

Cách thứ hai để phân biệt cát có nhiệm tạp chất hay không thì bạn có thể  đổ cát vào bình thủy tinh và cho thêm một ít nước, quấy lên và đợi khi lớp cát lắng lại dưới đáy bình, cát không đạt chất chất lượng thì các chất bẩn sẽ hiện rõ…

Lựa chọn xi măng xây dựng

Khi lựa chọn vật liệu xây dựng tốt không thể bỏ qua xi măng. Là thành phần không thể thiếu khi hoàn thiện phần thô. Khi lựa chọn xi măng bạn nên lựa chọn những thương hiệu uy tín, nổi tiếng, tránh mua những thương hiệu xi măng mới, không rõ ràng và mua tại các đơn vị nhỏ lẻ, rất dễ mua phải hàng kém chất lượng, hàng giả ảnh hưởng đến chất lượng và độ bền vững của công trình.

Lựa chọn đá xây dựng

 

Một loại vật liệu không thể thiếu cho công trình xây dựng là đá, đá làm hỗn hợp trộn bê tông nên đòi hỏi chất lượng và phải được loại bỏ các tạp chất, tránh làm ảnh hưởng đến chất lượng bê tông cũng như kết cấu của công trình. Khi chọn đá, bạn cần chú ý:

  • Chọn đá với kích thước tương ứng cho từng hạng mục, đá không quá nhiều viên dẹt và không lẫn các tạp chất.
  • Cần sàng đá cẩn thận để loại bỏ các tạp chất khi sử dụng

Lựa chọn gạch xây dựng

Khi lựa chọn gạch xây dựng gia chủ cần lựa chọn kích thước đúng tiêu chuẩn, gạch sắc nét, không bị mẻ, vỡ, các viên gạch đều nhau, sắc nét.

Dưới đây là một số cách bạn có thể tiến hành kiểm tra chất lượng gạch:

  • Thử đập vỡ một viên gạch, gạch đảm bảo chất lượng sẽ không vỡ vụn ra thành nhiều mảnh nhỏ.
  • Đập 2 viên gạch vào nhau, nếu gạch đanh, phát ra âm thanh dứt khoát thì là gạch đảm bảo chất lượng.
  • Thả viên gạch rơi từ độ cao 1m, nếu là gạch tốt thì sẽ không vỡ.
  • Ngâm gạch trong nước khoảng 24h . Sau khi ngâm trọng lượng gạch sẽ có sự thay đổi, nếu gạch nặng thêm 15% thì là gạch không đạt chất lượng.

Mua vật liệu xây dựng vào thời điểm nào?

Như chúng ta đã biết giá vật liệu xây dựng có thể thay đổi theo từng thời điểm khác nhau do du cầu xây dựng. Nếu muốn mua được vật liệu chất lượng tốt, giả cả phải chăng. Thực tế thì nhiều người có tâm lý xây nhà cuối năm, vào thời điểm ấy thì giá vật liệu sẽ có xu hướng tăng cao bởi nhu cầu cao, nguồn vật liệu khan hiếm. Vì vậy nếu bạn muốn mua được vật liệu xây dựng giá rẻ nhưng vẫn đảm bảo chất lượng thì nên mua vào đầu năm. Mua vật liệu xây dựng vào thời điểm đầu năm.

Tuy nhiên giá vật liệu xây dựng cũng không có sự chênh lệch đáng kể, vì vậy chúng ta không nên quá chú trọng vào vấn đề giá cả bởi nếu bạn chưa có ý định xây nhà đầu năm mà mua vật liệu tích trữ bởi vật liệu sẽ bị giảm chất lượng do nhiều yếu tố như thời tiết, khí hậu. Ngoài ra, xây nhà vào đầu năm để mua được vật liệu rẻ cũng không nên bởi đầu năm trời mưa nhiều, thời tiết ảnh hưởng đến tiến độ cũng như chất lượng xây dựng.

Trên đây là toàn bộ những kinh nghiệm lựa chọn vật liệu xây dựng tốt khi xây nhà. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ giúp bạn có thể mua được vật liệu chất lượng, chi phí tốt nhất cho ngôi nhà của mình. Cảm ơn bạn đã đồng hành cùng chúng tôi trong những phút vừa qua.

Call Now Button