Nhà Thông Tầng Là Gì? Lợi Ích Khi Xây Nhà Thông Tầng

Nhà phố là loại hình phổ biến nhất hiện nay, vậy với đặc trưng rộng sâu, hẹp ngang và liền kề sát nhau thì làm thế nào để giải quyết được bài toán giúp gia chủ có một không gian sống hiện đại, tiện nghi mà vẫn thông thoáng, trong lành. Một trong những phương pháp được ưa chuộng nhất chính là thiết kế nhà thông tầng. Vậy thông tầng là gì? Nó mang đến những lợi như thế nào cho ngôi nhà của bạn?

Cùng TPW tìm hiểu ngay những đặc điểm chính của loại hình kiến trúc thông tầng qua bài viết sau đây.

Định nghĩa cơ bản về thông tầng

Thông tầng là khoảng không gian trống có tác dụng mang ánh sáng tự nhiên vào trong ngôi nhà, giống như giếng trời. Có nhiều người hay nhầm lẫn thông tầng với giếng trời. Tuy nhiên, chúng khác nhau ở chỗ thông tầng là khoảng không rộng hơn và không bắt buộc thông thẳng từ mái nhà xuống tầng 1 mà có thể chỉ thông 1-2 tầng của ngôi nhà với nhau thôi. Định nghĩa thông tầng bao hàm cả giếng trời.

Khoảng thông tầng trong nhà phố mà bạn thấy hiện nay là tương tự với cấu trúc không gian của những mẫu biệt thự cổ điển ở phương Tây. Còn với giếng trời là đặc trưng trong cấu trúc một ngôi nhà phố của người phương Đông, với sự tính toán cân bằng âm dương tỉ mỉ theo phong thủy. Do đó, thông tầng có thể là một khoảng thông rộng lớn nhưng giếng trời lại chỉ là 1 diện tích nhỏ thông thẳng từ tầng 1 lên mái nhà.

Những lợi ích mà thiết kế nhà thông tầng mang lại

  1. Mang đến những góc quan sát rộng

Ngôi nhà có thiết kế thông tầng không chỉ tạo ra một không gian hiện đại với thiết kế sang trọng, mà còn mở rộng góc quan sát của cả ngôi nhà. Với một số thiết kế đặc biệt, thông tầng còn tạo điểm nhấn cho căn nhà. Vừa là đầu mối giao thông liên kết không gian, vừa là nơi giao tiếp chính ở căn nhà.

  1. Thiết kế nhà thông tầng cho cảm giác không gian trở nên lớn hơn

Với đặc trưng nhà phố hiện nay, các kiến trúc sư thiết kế chừa lại một phần diện tích thông thoáng khoảng 1m đến 2m, dành cho việc đối lưu không khí. Với những căn nhà có diện tích khiêm tốn thì việc tạo khoảng trống thông tầng sẽ đem lại cảm giác nhà cao hơn, rộng rãi hơn.

Nhiều căn nhà ống có chiều dài chỉ khoảng 20m2, trong trường hợp này các kiến trúc sư cũng khuyến khích gia chủ chừa lại từ 2 đến 3 khoảng thông tầng. Những phần thông tầng này được phân bố đều cả từ trước nhà, giữa nhà cho tới cuối căn nhà, chúng có tác dụng như giếng trời, cho cả không gian ngôi nhà được tiếp thêm ánh sáng thiên nhiên, tạo cảm giác diện tích được mở rộng hơn.

  1. Thông tầng còn có tác dụng tạo vách ngăn tự nhiên cho không gian

Một lợi ích nữa phải kể đến khi thiết kế nhà thông tầng. Nếu được bố trí ở giữa nhà, nó sẽ có tác dụng như một vách ngăn tự nhiên giữa phòng khách với phòng bếp. Thay vì sử dụng những vách ngăn truyền thống rất tốn diện tích và khiến không gian trở nên bí bách hơn

Vách ngăn tự nhiên từ thông tầng sẽ giúp việc đối lưu luồng không khí cho cả ngôi nhà tạo cảm giác vô cùng dễ chịu, thoải mái. Một khi đã biết đến thông tầng là gì và công dụng như một vách ngăn tự nhiên, chắc chắn bạn sẽ rất thích kiểu bố trí này. Còn nếu thông tầng được đặt ở cuối nhà sẽ vẫn tạo ra được sự thông thoáng cho khu vực ăn uống hoặc phòng bếp của bạn.

Một lời khuyên dành cho bạn, cho dù bạn đang sở hữu một căn nhà có diện tích nhỏ thì vẫn nên dành diện tích để làm thông tầng. Một phần diện tích sẽ bị mất đi nhưng phòng ăn và phòng bếp lại trở nên sáng sủa, thông thoáng và không lo bị ám mùi trong nhà mỗi khi nấu nướng.

Call Now Button