NHÀP PHỐ LÀ GÌ? NHÀ PHỐ CÓ NHỮNG MẪU THIẾT KẾ NÀO?

Nhà phố là một trong những mẫu thiết kế kiến trúc phổ biến tại nước ta, được nhiều gia đình lựa chọn làm mẫu thiết kế nhà cho gia đình. Tuy nhiên có khá nhiều gia đình trước khi xây dựng vẫn có nhiều băn khoăn khi không hiểu hết được nhà phố là gì? Nhà phố có những ưu điểm và nhược điểm gì? Nhà phố có những loại nào? Có nên xây dựng mẫu nhà phố hay không?

Trong phạm vi bài viết này, công ty xây dựng TPW chúng tôi sẽ giải đáp mọi thắc mắc cho quý khách hàng cũng như quý bạn đọc. Kính mời các bạn cùng tìm hiểu cùng chúng tôi ngay dưới đây

Nhà phố là nhà gì?

Nhà phố là mẫu nhà được thiết kế và xây dựng trên diện tích ô đất có chiều ngang (mặt tiền) nhỏ hẹp hơn chiều dài (chiều sâu) của ngôi nhà. Hay nói cách khác diện tích lô đất thích hợp để xây nhà phố thường là hình chữ nhật, nhà ống chính là mẫu nhà hình chữ nhật.

Với đặc điểm mật độ dân cư đông đúc, diện tích đất xây dựng ngày càng bị hạn chế, do đó mẫu nhà phố xuất hiện chủ yếu ở đô thị.

Ngày nay, ở nông thôn, nhất là những trị trấn hay những vùng quê có sự phát triển về kinh tế, thì có khá nhiều gia đình, nhất là các cặp vợ chồng trẻ, thay vì xây dựng những mẫu nhà 1,2,3,4… tầng rộng lớn, hoành tráng, thì họ lại khiêm tốn lựa chọn những mẫu nhà ống đơn giản với thiết kế mái tôn hoặc mái bằng, mái thái để làm tổ ấm cho gia đình.

Nhà phố là mẫu nhà hình chữ nhật dài, Vậy nhà ống có những ưu điểm và nhược điểm gì, chúng ta cùng tìm hiểu tiếp.

Ưu điểm lớn của nhà phố

Thứ nhất: nhà phố có thiết kế đơn giản, không quá cầu kỳ và phức tạp, phù hợp với nhiều diện tích mặt tiền,với nhiều phong cách cũng như vùng miền.

Thứ hai: Thời gian thiết kế thi công nhanh, tiết kiệm thời gian xây dựng cho những mẫu nhà phố đẹp có diện tích lớn.

Thứ ba: Kinh phí đầu tư thấp hơn so với những mẫu nhà 2,3 tầng hay nhà biệt thự. Chỉ cần có trong tay từ 400 triệu cho đến 1 tỷ đồng, bạn đã có thể sở hữu một mẫu nhà phố hiện đại với công năng khoa học.

Nhược điểm của mẫu nhà phố

Thứ nhất: Diện tích xây dựng mặt tiền nhỏ và dài nên những mẫu nhà phố thường không được thoáng mát và rộng rãi như những mẫu nhà cấp 4 hay nhà 2, 3 tầng rộng khác.

Thứ hai: Với những ngôi nhà ở phố, vì diện tích lô đất sát nhau, cho nên việc mở cửa sổ lấy thoang và gió gặp nhiều khó khăn. Đa số những mẫu nhà phố thường thiết kế hệ thống cửa sổ mở trượt.

Thứ ba: Vì diện tích chiều rộng khá hẹp, cho nên việc bố trí đồ đạc và sắp xếp lối đi thường chật và bất tiện hơn những mẫu không gian khác.

Thứ tư: Để đảm bảo không gian sử dụng cho những gia đình có nhiều thành viên, nhiều thế hệ sinh sống thì phải thiết kế nhiều tầng. Điều này bất tiện cho việc đi lại cũng như dọn dẹp vệ sinh và phơi giặt quần áo, nhất là những gia đình có người già và trẻ nhỏ.

Không thể gạt bỏ những nhược điểm của mẫu nhà phố, tuy nhiên với những ưu điểm lớn, chỉ cần biết thiết kế hợp lý, bạn hoàn toàn có thể vẫn sở hữu được một mẫu nhà hiện đại, khoa học, tiện nghi và thoải mái cho cuộc sống với chi phí xây dựng tiết kiệm nhất có thể.

Vậy có những mẫu nhà phố nào?

Sau khi có câu trả lời nhà phố là gì cũng như nắm được những ưu điểm và nhược điểm của mẫu nhà phố, chúng ta cùng tìm hiểu xem có mấy loại nhà phố hiện nay.

Tiêu chí để phân loại nhà phố khá đa dạng và nhiều hơn những mẫu thiết kế nhà khác. Cụ thể có những tiêu chí cơ bản như sau:

 Phân loại nhà phố theo phong cách thiết kế

+ Nhà phố Cổ Điển

+ Nhà phố Tân cổ điển

+ Nhà phố hiện đại

+ Nhà phố kiểu Pháp

+ Nhà phố phong cách Châu âu

– Phân loại theo mặt tiền

+ Nhà phố 1 mặt tiền

+ Nhà phố 2 mặt tiền

+ Nhà phố 3 mặt tiền

 Phân loại theo diện tích mặt tiền và diện tích lô đất

+ Nhà phố mặt tiền 4m

+ Nhà phố 5m

+ Nhà phố 6m

+ Nhà phố 7m

+ Nhà phố diện tích 4x14m

+ Nhà phố diện tích 4x16m

+ Nhà phố diện tích 4x18m

+ Nhà phố diện tích 4x20m

 Phân loại nhà phố theo thiết kế mái

+ Nhà phố mái bằng

+ Nhà phố mái tôn

+ Nhà phố mái thái

+ Nhà phố mái lệch

 Phân loại theo số tầng thiết kế

+ Nhà phố 1 tầng

+ Nhà phố 2 tầng

+ Nhà phố 3 tầng

+ Nhà phố 4 tầng

+ Nhà phố 5 tầng

+ Nhà phố 6 tầng

+ Nhà phố có gác lửng

Một số mẫu nhà phố được yêu thích hiện nay

 

 

Mẫu nhà phố 4 tầng

Call Now Button