THỦ TỤC, HỒ SƠ XIN PHÉP XÂY DỰNG QUẬN BÌNH TÂN

Hầu hết các công trình xây dựng hiện nay đều phải xin giấy phép xây dựng theo quy định của nhà nước. Tuy nhiên, không phải gia chủ nào cũng có kinh nghiệm trong việc chuẩn bị và xin phép bởi cần rất nhiều loại giấy tờ. Do đó, chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc những thông tin liên quan đến xin phép xây dựng quận Bình Tân, chắc chắn sẽ không khiến quý vị tốn thời gian vô ích.

Giấy phép xây dựng là gì?

Giấy phép xây dựng là văn bản do cơ quan nhà nước cấp cho cá nhân, tổ chức nhằm xác nhận việc được phép xây dựng công trình nhà ở theo ý muốn nhưng nằm trong phạm vi nội dung được cấp phép. Hơn nữa, đây cũng là công cụ để tổ chức thực hiện quy hoạch xây dựng đô thị đã được nhằm xác định tổ chức, cá nhân có xây đúng quy định đã đặt ra không.

Ở Việt Nam, giấy phép xây dựng được quy định tại khoản 17 điều 3 luật xây dựng 2014 như sau: “Giấy phép xây dựng là văn bản pháp lý do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho chủ đầu tư để xây dựng mới, sửa chữa, cải tạo hay di dời công trình.”

Vì sao phải xin giấy phép xây dựng?

 • Vì sao phải xin giấy phép xây dựng? có lẽ đây là câu hỏi cũng như thắc mắc của rất nhiều gia chủ khi tiến hành thi công xây dựng công trình.
 • Xin giấy phép xây dựng là điều bắt buộc theo quy định của pháp luật Việt Nam đã ban hành trừ trường hợp được miễn.
 • Giúp giảm thiểu rủi ro khi xảy ra tranh chấp kiện tụng có liên quan đến công trình đang thi công xây dựng.
 • Tạo điều kiện thi công nhanh chóng và thuận tiện cho các công trình.
 • Bên cạnh đó, giấy phép xây dựng còn là cơ sở giúp nhà nước dễ dàng giám sát sự hình thành và phát triển của công trình xây dựng. Đồng thời bảo vệ cảnh quan thiên nhiên cũng như môi trường, góp phần phát triển nền kiến trúc mà vẫn giữ được bản sắc dân tộc.
 • Nếu như không thực hiện xin phép xây dựng công trình nhà ở mà cố tình xây dựng sẽ bị xử lý và hủy bỏ chế độ vận hành bởi cơ quan chức năng.

Nộp hồ sơ xin phép xây dựng quận Bình Tân ở đâu?

Nộp hồ sơ xin phép xây dựng quận Bình Tân ở đâu? không phải ai cũng biết nhất là đối với những gia chủ lần đầu xin phép. Đối với những công trình muốn thi công xây dựng ở quận Bình Tân thì nên đến ủy ban nhân dân quận này để tiến hành xin phép xây dựng.

Địa chỉ: 521 Kinh Đ.Vương, An Lạc, Bình Tân, thành phố Hồ Chí Minh.

Điện thoại: 028 3875 0307

Hồ sơ xin phép xây dựng quận Bình Tân gồm những gì?

Hồ sơ xin phép xây dựng quận Bình Tân gồm những giấy tờ sau:

 • Đơn xin cấp giấy phép xây dựng theo mẫu đã có sẵn.
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về luật đất đai.
 • Bản vẽ thiết kế kỹ thuật hoặc thi công đã được phê duyệt.
 • Bản vẽ mặt bằng công trình đi cùng sơ đồ vị trí công trình thi công.
 • Bản vẽ mặt bằng, mặt cắt và mặt đứng của công trình.
 • Bản vẽ mặt bằng và mặt cắt sơ đồ hệ thống thoát nước, xử lý nước thải, hệ thống điện, nước.
 • Đối với công trình có tầng hầm phải có thêm văn bản chấp thuận biện pháp thi công móng.
 • Đối với công trình liền kề cần có bản cam kết đảm bảo an toàn cho các công trình lân cận.

Thủ tục hồ sơ xin phép xây dựng quận Bình Tân

Thủ tục hồ sơ xin phép xây dựng quận Bình Tân gồm các bước sau:

Bước 1: chuẩn bị hồ sơ xin phép xây dựng với những giấy tờ trên.

Bước 2: nộp hồ sơ tại ủy ban nhân quận Bình Tân.

Bước 3: cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ tiếp nhận và tiến hành kiểm tra hồ sơ. Nếu hồ sơ đầy đủ và hợp lệ thì cơ quan có thẩm quyền sẽ viết giấy biên nhận và trao cho người đến nộp hồ sơ. Nếu hồ sơ cần bổ sung, sửa đổi thì cơ quan tiếp nhận sẽ hướng dẫn cho người đến nộp hồ sơ cần chuẩn bị thêm những giấy tờ cần thiết.

Bước 4: cơ quan có thẩm quyền sẽ tiến hành đối chiếu những thông tin trên giấy tờ so với thực tế xem đã chính xác chưa. Đối với trường hợp cần xem xét thì cơ quan cấp giấy phép phải thông báo cho người nộp hồ sơ bằng văn bản đồng thời báo cáo lên trên để xem xét, chỉ đạo.

Bước 5: người nộp hồ sơ đến địa điểm nhận hồ sơ theo thời gian ghi trên giấy hẹn và nộp lệ phí theo quy định. Giấy phép xây dựng được cấp phải kèm theo hồ sơ thiết kế có đóng dấu của cơ quan cấp giấy phép hoặc văn bản trả lời đối với trường hợp không đủ điều kiện để cấp giấy phép.

Thời gian xin phép và gia hạn ở quận Bình Tân

Tại điểm r khoản 1 điều 102 của luật xây dựng có quy định, cơ quan có thẩm quyền phải cấp giấy phép xây dựng trong thời gian 15 ngày làm việc đối với nhà ở riêng lẻ đô thị và 10 ngày đối với nhà ở riêng lẻ nông thôn kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Đối với trường hợp đến thời hạn cấp giấy phép nhưng cần xem xét thì cơ quan có thẩm quyền phải thông báo cho chủ đầu tư biết lý do bằng văn bản và báo cáo lên cấp có thẩm quyền quản lý trực tiếp xem xét và chỉ đạo nhưng không được quá 10 ngày kể từ ngày hết hạn.

Đối với trường hợp gia hạn giấy phép xây dựng sẽ không quá 10 ngày làm việc kể từ ngày cơ quan có thẩm quyền nhận được đơn xin gia hạn.

Trên đây là những thông tin về xin phép xây dựng quận Bình Tân mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn nắm rõ thủ tục xin phép và có thể chuẩn bị đầy đủ giấy tờ cần thiết để tiết kiệm được tối đa thời gian và công sức.

Call Now Button