Diện Tích Phòng Ngủ Chuẩn Là Bao Nhiêu M2?

Diện tích phòng ngủ chuẩn là bao nhiêu m2? là câu hỏi mà nhiều chủ đầu tư đang có ý định xây nhà muốn tìm câu trả lời để lên kế hoạch xây dựng nhà trong thời gian tới. Phòng ngủ là không gian quan trọng không thể thiếu cho mỗi căn nhà. Thời gian chúng ta dành cho phòng ngủ từ 6h đến 8h mỗi ngày vì thế diện tích phòng ngủ cũng rất quan trọng ảnh hưởng đến nhu cầu sinh hoạt của các thành viên trong gia đình.

Diện tích phòng ngủ chuẩn là diện tích như nào?

Thật khó để đưa ra câu trả lời chính xác về diện tích phòng ngủ tiêu chuẩn, vì diện tích phòng ngủ phụ thuộc vào nhiều yếu tố.

Diện tích phòng ngủ chuẩn là diện tích mà không gian phòng ngủ này đáp ứng được tất cả nhu cầu cần thiết của thành viên sống ở nơi đây, bố trí đầy đủ các vật dụng và không gây khó khăn trong quá trình sinh hoạt.

Diện tích phòng ngủ được kiến trúc sư TPW phân chia theo nhu cầu của chủ đầu tư cần số lượng bao nhiêu phòng ngủ, cho bao nhiêu thành viên trong phòng, diện tích chiều dài và chiều rộng thực tế của phần đất xây dựng.

Nếu như nhà quá nhỏ dưới 35m2 mỗi tầng chỉ nên có phòng ngủ và 1 nhà vệ sinh. Nếu diện tích lớn hơn có thể bố trí 2 phòng ngủ và nhà vệ sinh riêng mỗi tầng.

Trước khi xác định được diện tích phòng ngủ bạn cần tính toán kích thước một số vật dụng cần thiết trong phòng ngủ như:

  • Giường ngủ: Xác định chính xác loại giường sử dụng cho căn phòng
  • Bàn trang điểm
  • Tủ quần áo
  • Đôn đầu giường
  • Bàn và ghế làm việc
  • Nhà vệ sinh trong phòng ngủ
  • Một số đồ nội thất cần thiết khác tùy theo nhu cầu.

Diện tích tối thiểu của một phòng ngủ.

Một phòng ngủ với diện tích quá nhỏ dưới mức tối thiểu sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình sinh hoạt, sức khỏe và chất lượng cuộc sống của thành viên sống trong căn phòng. Theo kiến trúc sư TPW một phòng ngủ tối thiểu phải đạt 12m2 đủ để gia chủ bố trí nội thất như giường, đôn đầu giường, kệ tivi và lối đi cũng đủ rộng để di chuyển dễ dàng.

Những đồ nội thất sử dụng trong phòng một người không quá nhiều, chỉ cần tủ quần áo, kệ đồ, bàn ghế  hoặc một số món đồ khác tùy nhu cầu sử dụng. Một số nhà có diện tích lớn hơn, phòng ngủ phụ cũng có thể có phòng tắm riêng với diện tích chừng 4 -6m2.

Diện tích tối đa của phòng ngủ.

Những căn phòng ngủ nhỏ, chật chội thiếu không gian thì phòng ngủ quá lớn lại mang về cảm giác lạnh lẽo, trống trải. Nếu nhà quá rộng diện tích phòng ngủ tiêu chuẩn tối đa mà chúng ta nên thiết kế là tầm 20–28m2 là được. Nếu vượt qua con số trên, không gian nghỉ ngơi của bạn có thể sẽ mang đến những cảm xúc tiêu cực trái chiều với mong muốn trong quá trình sinh sống.

Với những phòng ngủ rộng rãi từ 20 đến 28m2 việc bố trí vật dụng rất dễ dàng và thoải mái có thể tích hợp không gian làm việc, khu vực thay đồ bên trong phòng nếu muốn.

Diện tích sàn nhà lớn hơn 50m2 bắt buộc phải chừa mật độ xây dựng vì vậy những căn phòng ngủ trong ngôi nhà này đều được chiếu sáng nhờ ban công và thông tầng.

Khi lựa chọn nhà thầu xây dựng thiết kế, Kiến trúc sư sẽ tính toán phân chia không gian sao cho phù hợp nhất đối với chủ đầu tư. Những phương án về mặt bằng đưa ra sẽ phù hợp nhất, thi công dễ dàng. Hơn nữa nếu chủ đầu tư thiết kế nội thất thì không gian sống sẽ được chỉnh chu, khoa học hơn.

Call Now Button