Độ vươn ban công đưa ra bao nhiêu? Lan can ban công cao bao nhiêu?

Ban công là vùng đệm của không gian trong và ngoài nhà. Được xây dựng để tăng thêm diện tích sử dụng và không phải khu vực nào cũng cho phép đưa ra ban công mà có điều kiện được quy định trong văn bản pháp luật hiện hành. Vậy độ vươn ban công phụ thuộc yếu tố nào? Ban công hay lô gia cũng có hao phí xây dựng cách tính chi phí và nhiều kiểu trang trí ban công thêm đặc sắc độc đáo mà chủ đầu tư có thể áp dụng cùng tìm hiểu ngay nào.

Để hiểu về ban công chủ đầu tư cần nắm rõ về lộ giới, chính xác là ranh lộ giới hay còn gọi là ranh chứng nhận. Ranh lộ giới là ranh giới phân định giữa phần đất thuộc chủ quyền của chủ đầu tư được phép xây dựng kiên cố và phần đất không được phép xây dựng kiên cố.

Phần đất có trong sổ nhưng bị gạch chéo vi phạm quy hoạch không được công nhận để xây dựng, tuy nhiên chủ đầu tư có thể sân, xây tường rào, làm cổng, cam kết tháo dỡ sau này nếu có quy hoạch mở đường. Vì vậy, cửa chính của ngôi nhà, lầu 1, lầu 2 nằm ngay ranh lộ giới sẽ được đưa ra ban công theo điều kiện bên dưới.

Nếu theo nhu cầu xây dựng, chủ đầu tư lùi phần đất của mình để làm sân nằm trong phần đất được xây kiên cố như hình ảnh dưới đây thì việc ra  các lầu trên ra ban công bao nhiêu cũng không ảnh hưởng, phụ thuộc tài chính của gia đình.

Độ vươn ban công được phép đưa ra bao nhiêu?

Nếu nhà xây ngay ranh lộ giới, ranh chứng nhận thì độ rộng ban công được phép đưa ra phụ thuộc vào độ rộng của lộ giới như quy định dưới đây.

Ban công, ô văng: Có độ vươn ra không gian phụ thuộc chiều rộng của lộ giới tùy thuộc vào từng khu vực. Cụ thể đường dưới 6 m thì không được vươn ra, đường 6 m – 12 m có độ vươn là 0,9 m; đường từ 12 m – 20 m có độ vươn là 1,2 m; đường trên 20 m là 1,4 m. Mặt dưới của ban công, ô văng phải cao hơn mặt vỉa hè hiện hữu ổn định tối thiểu 3,5 m. Các hình thức trang trí mặt tiền (bao gồm lam trang trí, ô kính, lan can, tay vịn…) không vượt quá 50% diện tích bề mặt các tầng có ban công.

Điều này có nghĩa, nếu hẻm hay đường quá nhỏ, ngôi nhà sẽ không được phép xây dựng ban công mà phải điều chỉnh thành lô gia hoặc thiết kế mặt tiền không có ban công. Phổ biến nhất diện tích ban công đưa ra sẽ là 900mm.

Độ cao của lan can ban công với nhà phố.

Lan can quá thấp, không đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng và quy tắc thiết kế là nguyên nhân gây ra nhiều vụ tai nạn đáng tiếc do rơi từ ban công xuống.

Chiều cao lan can ban công khá linh hoạt, không có một quy định cứng nhắc cụ thể nào. Vì thiết kế ban công còn tương thích với kiến trúc tổng thể. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm thiết kế nhà phố của xây dựng Thiên Phú Việt Nam (TPW) chiều cao lan can tối thiểu nên từ 900mm trở lên. Khoảng cách giữa các thanh gióng ở lan can không được quá 100mm.

Ngoài ra, nếu nhà có trẻ em dưới 5 tuổi, khe hở của lan can không được phép cho lọt quả cầu có đường kính 100mm. Thiết kế bằng vật liệu chắc chắn, không dễ leo trèo. Lan can phải đáp ứng được tải trọng, khả năng chịu lực tác động. Hiện nay, phương án lắp lưới an toàn ban công là cách tốt nhất để các gia đình có thể biến không gian này thành không gian an toàn, lý tưởng đặc biệt đối với gia đình có trẻ nhỏ.

Tính hao phí xây dựng cho ban công.

Ban công sẽ có hao phí xây dựng cả phần thô và hoàn thiện, tính riêng so với diện tích sàn mỗi tầng, phụ thuộc vào diện tích, kiểu dáng. Trong báo giá khái toán sẽ có tính chi phí này. Ban công nhà phố đều xây tường hai bên nên chi phí xây dựng sẽ tính 70% chi phí chiều dài nhân chiều rộng.

Diện tích ban công sẽ được điều chỉnh theo thiết kế và giấy xin phép xây dựng. Độ vươn ra bên ngoài bị giới hạn, còn độ rộng theo bề ngang nhà có thể thay đổi sao cho phù hợp với nhu cầu sử dụng.

Cách trang trí cho ban công thêm đẹp.

Ban công là một phần của mặt tiền tạo nên nét hài hòa, thẩm mỹ. Ban công có thể xây tường gạch, lắp đặt lan can sắt, lan can kính, lan can sắt mỹ nghệ. Xây thêm bồn hoa để mang thiên nhiên đến gần không gian sống hơn.

Với nhà phố có ban công, lan can không chỉ để trang trí, tăng tính thẩm mỹ. Mà còn là bộ phận bảo vệ quan trọng ngăn không cho người thân – đặc biệt là người già và trẻ nhỏ ngã đột ngột từ trên xuống dưới. Trên đây xây dựng Thiên Phú Việt Nam (TPW) chia sẻ thông tin chính xác về độ vươn ban công và tiêu chuẩn thiết kế lan can an toàn, chắc chắn. Nếu còn đắn đo, do dự, các KTS với kinh nghiệm thiết kế nhà phố sẽ hỗ trợ gia chủ khi tư vấn thiết kế xây nhà.

Call Now Button