Xây Nhà Mùa Dịch – Nên Hay Không? Cần Chú Ý Điều Gì?

Xây nhà là một trong 3 việc trọng đại nhất trong cuộc đời mỗi người. Chắc chắn gia chủ nào trước khi xây nhà cũng sẽ lên kế hoạch cẩn thận và chuẩn bị trong một thời gian dài. Tuy nhiên, sẽ có những lý do bất ngờ như thiên tai, dịch bệnh,..khiến dự định này diễn ra không đúng như mong đợi.

Một trong những lý do khiến nhiều gia chủ đắn đo hiện nay chính là tình hình dịch bệnh Covid – -19 đang diễn ra phức tạp. Vậy có nên tiếp tục xây nhà mùa dịch hay không? Cần chú ý điều gì trong quá trình này? Bài viết hôm nay TPW sẽ đưa ra những ưu điểm và hạn chế của việc xây nhà mùa dịch bệnh giúp chủ đầu tư có cái nhìn rõ hơn về vấn đề này.

Nên xây nhà mùa dịch hay không?

Để trả lời cho câu hỏi này, TPW sẽ phân tích những ưu điểm và nhược điểm khi bạn tiến hành xây nhà mùa dịch. Gia chủ có thể dựa trên những dữ liệu này để đưa ra quyết định phù hợp nhất cho gia đình mình.

Ưu điểm

Thời gian chuẩn bị lâu dài

Trong quá trình dịch bệnh diễn ra, chắc chắn bạn sẽ có nhiều thời gian rảnh rỗi để lên kế hoạch xây nhà kỹ càng hơn. Bạn có thể tham khảo bảng giá xây dựng, vật tư sử dụng cho công trình, những hạng mục cần chuẩn bị,… từ nhiều nhà thầu. Từ đó lựa chọn được nhà thầu thi công uy tín, chất lượng với mức tài chính phù hợp với gia đình.

Ngoài ra, nếu quyết định ký hợp đồng với nhà thầu, bạn cũng có thời gian xem xét các điều khoản kỹ càng hơn. Nếu có thắc mắc nào trong hợp đồng, bạn có thể liên hệ ngay với nhà thầu để được giải đáp ngay. Đây cũng là cơ hội để bạn đàm phán với nhà thầu về việc tối ưu hóa các chi phí, biện pháp thi công và giải pháp cho các vấn đề có thể phát sinh.

Các chương trình ưu đãi, trợ giá mùa dịch

Lý do mà một số gia chủ cảm thấy băn khoăn khi xây nhà mùa dịch là chi phí vận chuyển, vật tư sẽ tăng cao trong mùa dịch. Và họ quyết định đợi giá cả giảm xuống mới bắt đầu xây dựng ngôi nhà. Tuy nhiên thực tế cho thấy, chi phí vật tư xây dựng hiện nay có xu hướng tăng và chưa có dấu hiệu giảm. Vì vậy nếu chủ đầu tư cảm thấy cần thiết xây nhà ngay thì không nên quá băn khoăn về vấn đề giá cả vật liệu xây dựng. Nếu lựa chọn chờ đợi, bạn sẽ phải thay đổi và lùi kế hoạch vô thời hạn.

Đồng thời, vào mùa dịch, các nhà thầu sẽ tung ra các chương trình trợ giá, ưu đãi cho chủ đầu tư lựa chọn xây nhà vào thời điểm này. Ngoài ra, các công ty nội thất, trang trí cũng có những chương trình khuyến mãi trong mùa dịch Covid.

Nhược điểm

Không trực tiếp làm việc với nhà thầu

Tất nhiên với tình trạng dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, các hoạt động tụ tập đông người sẽ được hạn chế. Vì vậy quá trình tư vấn của nhà thầu với chủ đầu tư đều sẽ được thực hiện online thông qua các phần mềm, ứng dụng. Điều này có thể gây khó khăn cho việc truyền đạt thông tin cho cả hai bên.

Tuy nhiên tình trạng này có thể được khắc phục phần nào nhờ bước tiến của công nghệ thông tin. Với những vấn đề nhỏ, nhà thầu có thể tư vấn cho khách hàng thông qua Zalo, Facebook, Viber,.. Nếu vấn đề phức tạp hơn, chủ đầu tư có thể bàn bạc online với nhà thầu qua ứng dụng Zoom. Hoặc nhà thầu có thể chuyển phát hợp đồng, file thiết kế,… cho gia chủ xem trước để trao đổi và bàn bạc diễn ra thuận lợi hơn.

Các phát sinh khó lường do diễn biến dịch bệnh

Xây dựng là ngành nghề thiết yếu và được phép hoạt động trong quá trình dịch bệnh đang diễn ra. Tuy nhiên nếu tình hình dịch bệnh diễn ra quá căng thẳng, các công trình thi công sẽ phải dừng lại theo chỉ thị từ Bộ xây dựng. Như vậy có thể dẫn đến việc chậm trễ tiến độ thi công so với kế hoạch đã đề ra. Gia chủ nên thông cảm và hiểu cho nhà thầu về vấn đề này, bởi dây là điều mà bất cứ ai, kể cả chủ đầu tư lẫn nhà thầu đều không mong muốn.

Cần chú ý điều gì khi xây nhà mùa dịch

Điều quan trọng nhất khi xây nhà mùa dịch là chủ đầu tư cần tìm một nhà thầu uy tín, đảm bảo chất lượng công trình kể cả trong mùa dịch. Nhà thầu này cần có những biện pháp làm việc từ xa phù hợp với tình hình diễn biến của dịch bệnh; hoạt động tuân thủ theo các chỉ thị từ chính phủ và chấp hành các biện pháp phòng dịch theo quy định nhà nước. Chỉ khi như vậy thì nhà thầu mới đảm bảo an toàn cho cả đội ngũ nhân viên, công nhân, kỹ sư của công ty và cả các thành viên trong gia đình của chủ đầu tư.

Call Now Button